advertisements
Thursday, 21/07/2022 - 09:19:05

Thời buổi nhiễu nhương


Chuyện đời sao mà nhức đầu quá! (Getty Images)


Bài THANH PHONG

Nhân loại đang phải sống trong thời đại được coi là nhiễu nhương nhất về mọi phương diện: tôn giáo, chính trị, văn hóa, xã hội.

Về tôn giáo: Từ trước đến nay tôn giáo vốn là chỗ dựa tinh thần của mọi người. Dù nhữrng người không có niềm tin như kẻ vô thần cũng chưa thấy ai đi đập phá tượng Phật, tượng Chúa như hiện nay. Pho tượng Đức Phật lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bị nhà cầm quyền dùng mìn phá sập; tượng Chúa, tượng Đức Mẹ ở nhiều nơi bị chặt đầu, xô đổ, mới năm ngoái ở vùng Little Saigon, một số tượng Phật bị kẻ xấu dùng sơn đen vẽ lên người, dùng búa chặt đứt bàn tay, ngón tay ở một số chùa Việt Nam. Một vài người Việt Nam có những lời lẽ vô cùng thô tục, xúc phạm đến Thiên Chúa và Đức Mẹ bên Công Giáo.

Chúa, Phật hay Đức Mẹ và các vị Thần Linh khác không làm hại ai bao giờ, chỉ luôn ban ơn, giáng phúc cho những người biết chạy đến khấn cầu Người. Các vị trên không có thù oán gì với họ, cớ sao lại dùng những lời lẽ thô tục, bẩn thỉu để chống báng? Để làm gì? Để được lợi gì? Hay rồi sẽ gánh lấy hậu quả khôn lường?

Về mặt văn hóa, xã hội: Con người càng văn minh, càng nghĩ ra nhiều phương tiện mới mẻ để loan truyền lối sống thác loạn; những phim ảnh khiêu dâm, trụy lạc, những cảnh ăn chơi trác táng làm cho tội phạm ngày càng gia tăng. Trước đây chưa bao giờ thấy cảnh học trò đánh thầy, cô giáo, chưa bao giờ có cảnh phụ huynh bênh con vô trường bắt cô giáo quỳ gối như ở Việt Nam, chưa bao giờ có cảnh một người con như anh chàng Logan Lopez lừa mẹ vào nhà dùng búa rồi dùng dao đâm chết mẹ mình ở Florida, Hoa Kỳ. Chưa có cảnh một bé gái, em Vân An mới 8 tuổi bị mẹ kế là bà Trang đánh liên tục 4 tiếng đồng hồ trước sự chứng kiến của cha ruột bất nhân, khiến em bé tử vong!

Văn hóa suy đồi khiến cả những người mang danh nghệ sĩ, được nhiều người hâm mộ cũng can tội hiếp dâm như trường hợp hai diễn viên hài của Việt Nam Cộng sản, Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng khi qua Tây Ban Nha đã can tội hiếp dâm một thiếu nữ Anh, và chính phủ Tây Ban Nha chưa cho hai anh này trở về cố hương.

Và còn biết bao nhiêu cái chết thương tâm khác như trường hợp người cha tên Trần Văn Viên ở Quảng Nam nghi vợ ngoại tình đem đứa con gái 15 tuổi ném xuống ao để trả thù vợ. Mới đây ở Hoa Kỳ, anh Cường Lê Nguyễn bắn một em bé da đen chỉ vì em chơi banh trên bãi cỏ nhà anh và ném đồ vào cửa sổ nhà anh. Những vụ xả súng đặt bom bừa bãi gây cho bao nhiêu người vô tội chết thảm thương diễn ra trên khắp thế giới làm nhiều gia đình lâm vào cảnh chia ly như mới đây nghi can Robert E.Crimo xả súng bắn người đi xem diễn hành ngày lễ Quốc Khánh 4 tháng 7, 2022 tại Chicago khiến 6 người chết, 30 người bị thương, trong số người chết có cả cha mẹ em Aiden Mc Carthy mới 2 tuổi khiến em lâm cảnh mồ côi suốt đời.

Tình trạng kỳ thị chủng tộc tưởng đã chấm dứt từ lâu nhưng vài năm trở lại đây, nhất là sau vụ Covid Vũ Hán xuất hiện, nhiều người dân gốc Á Châu bị kỳ thị, bị đánh, bị nhục mạ, thậm chí bị bắn như trường hợp ông Nguyễn Lợi bị nghi can Wagner Tejeda Pena bắn chết ở Philadelphia vào tháng 6 vừa qua, và còn nhiều vụ khác không kể hết.

Về phương diện xã hội. Hiện nay có quá nhiều người lợi dụng lòng tin của người Việt, bày ra đủ thứ thuốc, lá cây củ, quả nào cũng trị được bá bệnh. Trước đây một dạo ồn lên trái nhàu, rồi một thời gian sau đến các cây mật gấu, lá cây măng cầu, lá đu đủ đực, quả chuối hột ngâm rượu và nhiều thứ khác đều chữa được bá bệnh. Nếu đó là sự thật thì làm gì còn trường đào tạo bác sĩ, dược sĩ?

Nhiều người vô lương tâm như trường hợp một em nọ bị bệnh Vẩy Nến, bà bán thuốc “bảo đảm chữa khỏi chỉ với khoảng 10 thang thuốc, nếu không khỏi ra bà trả lại tiền.” Người mẹ thương con, mua tới 20 thang, uống 19 thang không hiệu quả gì, gọi ra trả lại thì bà đó đổi số phone, biến mất! Nhiều người bán các loại dược thảo nhập từ Nhật Bản, bán với giá cắt cổ. Nếu ai có bao thuốc còn ghi địa chỉ nơi sản xuất cứ order một lần sẽ thấy giá chênh lệch có khi gấp 20 lần mua tại Mỹ.

Món Yến có lẽ là món được ưa chuộng nhưng chỉ có người giàu mới có tiền mua Yến. Nhưng quý vị dùng Yến đã có lần nào được xem các con Yến (chim Én) làm tổ và nhỏ dãi ra chưa? Nếu chưa, nên đi xem một lần rồi biết.

Hiện nay, một số người làm Youtube lợi dụng lòng tin của mọi người, đẻ ra vô vàn chuyện không tưởng, giả dối. Họ đặt ra những cái tít thật “giật gân” thí dụ: “Cựu Tổng Thống Donal Trump được hộ tống đã trở lại Nhà Trắng,” hay tin “Đập Tam Hiệp đã vỡ, dân Trung Quốc chết như ngả rạ,” nhất là tin chiến trường tại Ukraine, nay thì tin Nga thảm bại rút hết quân về nước, mai lại tin Nga tấn công chỗ này chỗ kia, vậy mà vẫn có nhiều người tin và chỉ cần bấm vào là họ đã có thêm vài xu, tích tiểu thành đại, một tháng nếu có vài chục ngàn người bấm vào họ cũng kiếm được món tiền không nhỏ mà chẳng đổ một giọt mồ hôi.

Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho kỳ bầu cử vào tháng 11 sắp tới. Các ứng cử viên chuẩn bị tung ra những chiêu trò ăn khách để câu phiếu. Đắc cử rồi liệu họ có còn nhớ những lời hứa hẹn hay không? Thời buổi nhiễu nhương này, con người chúng ta đang phải âu lo nhiều thứ, nhất là lo dịch bệnh Covid biến hết chứng này sang chứng khác, liệu đến bao giờ Covid mới chính thức rời khỏi trái đất này?

Đứng trước Đấng Tạo Hóa, con người quả là thân phận mỏng dòn, sống nay, chết mai không ai biết trước được, nên đừng cao ngạo, chọc giận thần thánh, nhất là Chúa, Phật. Hãy sống thật thà đừng lừa đảo nhau, đừng để thế giới thêm nhiễu nhương, khổ sở thêm nữa.

Từ khóa tìm kiếm:
Thời buổi nhiễu nhương
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements