Wednesday, 13/06/2018 - 08:32:19

Thoát khỏi sự dữ


Câu chuyện Adam và Eve bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng Eden nơi có con rắn biểu tượng cho sự cám dỗ được khắc tại Nhà Thờ Notre-Dame d'Amiens. (Getty Images)
Bài LM TRẦN VĂN KIỂM


Ngay từ lúc có con người thì đã có sự hiện diện của ma quỷ. Nếu ma quỷ đã hiện diện từ giây phút đầu của cuộc sống con người thì nó vẫn còn tiếp tục tồn tại và tiếp tục làm hại con người. Mục tiêu của ma quỷ là muốn con người sống phản lại với Thiên Chúa, tránh xa Chúa và vì thế mất sự sống đời đời.

Trong bài đọc thứ nhất của Chúa Nhật tuần này kể lại câu chuyện hai ông bà nguyên tổ đã nghe lời ma quỷ để làm ngược lại điều Chúa đã truyền dạy. Sau khi đã phạm tội, họ cảm thấy xấu hổ và không dám tới gần Chúa nữa. Đó chính là hậu quả của tội lỗi.

Chúa đã gọi Ađam và phán bảo ông rằng, “Ngươi đang ở đâu?”
Ông đã thưa, “Tôi đã nghe thấy tiếng Ngài trong vườn địa đàng, nhưng tôi sợ hãi, vì tôi trần truồng và tôi đang ẩn nấp.”

Thiên Chúa tiếp tục hỏi thêm và qua cuộc đối thoại thì nguyên nhân dẫn tới sự phản nghịch này là vì con rắn đã cám dỗ họ. Con rắn được nói tới trong chương đầu của sách Sáng Thế Ký chính là hình ảnh của ma quỷ. Nó đã tìm cách hãm hại con người từ giây phút đầu thì nó sẽ không từ bỏ mọi cơ hội để tiếp tục làm hại mối tương quan của con người với Thiên Chúa trong cuộc hành trình dương thế này.

Nhưng Chúa đã hứa cho con người sẽ chiến thắng sức mạnh của ma quỷ và thần dữ khi Chúa phán bảo con rắn rằng, “Bởi vì mi đã làm điều đó, mi sẽ vô phúc ở giữa mọi sinh vật và mọi muông thú địa cầu, mi sẽ bò đi bằng bụng và mi sẽ ăn bùn đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi sẽ rình cắn gót chân người.”
Từ đây con người sẽ chiến thắng thần dữ, chiến thắng ma quỷ nhờ vào lời hứa của Thiên Chúa. Hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria đạp đầu con rắn chính là hình ảnh để xác nhận lời hứa xưa của Thiên Chúa đã được thực hiện. Đức Trinh Nữ Maria có phúc hơn mọi người nữ, đã sinh Chúa Cứu Thế, Đấng làm cho ma quỷ phải khiếp sợ và chạy trốn và Ngài sẽ nâng đỡ tất cả những ai chạy tới với Ngài. Lời kinh sau đây của Giáo Hội cầu xin Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi ma quỷ và sự dữ là lời kinh ban sức mạnh:

Lạy Chúa, Chúa là Đấng Toàn Năng, Chúa là Chúa Tể. Chúa là Cha. Con khẩn xin Chúa, qua lời cầu bầu của các Tổng Lãnh Thiên Thần Micael, Raphael và Gabriel, xin Chúa hãy giải thoát chúng con và các anh chị em của chúng con khỏi ách nô lệ của ma quỷ. Xin các Thánh trên Thiên Đàng hãy cứu giúp chúng con. Xin Chúa giải thoát chúng con khỏi sự lo âu, buồn phiền, và các liên hệ. Xin giải thoát chúng con khỏi sự hận thù, gian dâm, ganh tỵ, các tư tưởng ghen tuông, giận dữ, và tư tưởng muốn chết. Xin giải thoát chúng con khỏi các tư tưởng tự tử và phá thai. Xin giải thoát chúng con khỏi mọi hình thức dâm ô xác thịt, tội lỗi, khỏi mọi sự chia rẽ trong gia đình và khỏi mọi liên hệ nguy hiểm giữa bạn bè. Xin giải thoát chúng con khỏi mọi lời nguyền rủa, hiểm ác, phù thủy, mê tín đị đoan.

Lạy Chúa, Chúa đã phán, “Ta ban cho các con sự bình an, bình an của Ta, Ta ban cho các con,” qua lời chuyển cầu của Đức Nữ Đồng Trinh Maria, chúng con sẽ được giải thoát khỏi mọi lời chúc dữ và tận hưởng sự bình an của Chúa mãi mãi. Nhờ Danh Thánh Chúa Giêsu, Chúa chúng con. Amen.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp