Friday, 04/11/2016 - 08:53:05

Thoát chết nhờ bám ngọn tre suốt 10 giờ

Anh Tân cùng vợ tên Hồng tại nhà thương huyện Đồng Xuân. (Zing)


PHÚ YÊN – Lũ lụt tại miền Trung đã mang đến những tai họa, thiệt hại cho nhiều người, và cũng có những trường hợp may mắn ly dì, như trường của anh Nguyễn Thanh Tân, 42 tuổi, ở thị trấn La Hai, tỉnh Phú Yên được báo Zing ghi nhận như sau.

Trong lúc đi cứu giúp người khác thì chiếc ca nô của anh Tân bị lật úp. Nhờ bám vào “đám bèo, đọt tre” trong suốt 10 giờ đồng hồ trong đêm tối, anh đã thoát chết.

Vào ngày thứ Sáu, anh Tân vẫn còn được chữa trị ở bệnh viện huyện. Trên giường bệnh, anh Tân cho biết hiện cơ thể đã khỏe hơn sau một đêm giữ ấm. Tuy vậy, các vết xước do gai tre cào ở hai chân chưa hết rớm máu.

Anh kể chiều tối thứ Tư vừa qua, nghe tin một xe bus bị kẹt nước lũ và bị chết máy dưới chân cầu sắt La Hai bên bờ sông Kỳ Lộ, Tân cùng bốn người trong đội cứu hộ tham gia cứu người lâm nạn. Cạnh nơi chiếc xe khách chết máy có chiếc múc, anh dự định đưa xe múc đến kéo xe khách lên.

Tuy nhiên, khi ca nô vào cua ở khúc sông dưới chân cầu sắt thì bị lật. Một số người may mắn dạt ra ngoài, riêng anh Tân nằm gọn trong lòng ca nô lật úp.

“Lúc đó tôi cố sức đạp mạnh, thoát ra ngoài ca nô vừa ngoi lên thì đầu đập vào thành cầu đường bộ La Hai. Phải cố gắng đạp mạnh mới trôi qua được khỏi cầu,” Tân kể với Zing.

Thế nhưng dòng nước lũ đã đẩy anh xuống cách đó 100 mét, gặp ngã ba sông nơi giao nhau giữa sông Kỳ Lộ và sông Cô. Dòng nước lũ ở đây càng hung bạo hơn, và anh Tân liên tục trồi lên sụt xuống trên dòng nước chảy xiết.

“Xuống khoảng 500 mét nữa thì gặp đám bèo, tôi đu vào, trôi đi xa 2 cây số thì gặp dòng nước xoáy. Đám bèo rã ra trôi dạt, còn tôi chới với giữa dòng nước đục ngầu. Lúc này tôi nghĩ mình chết chắc rồi.” anh nói.

Trôi khoảng 500 mét nữa, anh may mắn bám được vào ngọn tre. Cả bụi tre chỉ ló ngọn tre nhỏ bằng cổ tay. Dòng nước ở đây chảy xiết, cuốn xoay Tân qua bên này, bên kia như đưa võng. Chống chọi với dòng nước đưa võng suốt 2 giờ, anh Tân gần như kiệt sức nhưng vẫn cố bám ngọn tre để đu vào cây tre cụt ngọn. Yên thân được một lát thì lũ bứng cả bụi tre trôi đi.

“Tôi trôi theo bụi tre được một đoạn thì không rõ vướng gì dưới gốc nên bụi tre dừng lại nhưng hạ thấp xuống, lúc đó tôi chỉ còn ló đầu lên,” anh Tân kể.

Bụi tre trụ lại ở vị trí đó từ 1 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian đu bụi tre bị bứng gốc, anh Tân bình tĩnh lấy điện thoại trong túi quần ra nhưng khi đưa lên bấm thì mất nguồn.

Anh lấy chiếc bật lửa ra cũng không lên lửa vì bị ướt. Khi đó trên người chỉ còn da mặt khô, anh lau bật lửa trên da mặt nhưng chỉ đủ nhá lửa chứ không cháy. Anh cầu mong ai đi qua thấy ánh sáng thì đến cứu nhưng vô vọng.

Sáng hôm sau, anh Tân thấy một người đi vớt rìu liền kêu cứu. Người ấy bơi sát lại nhưng rồi giơ tay lên ra hiệu nước chảy xiết không ra được. Sau đó người này về báo chính quyền đưa ca nô đến ứng cứu.

Chị Nguyễn Thị Mai Hồng, vợ anh Tân, kể chiều hôm đó nhà bị nước lụt tràn vào nhà chị gọi anh Tân nhưng không liên lạc được. Khi nghe tin chồng bị lật ca nô chị hốt hoảng liên lạc khắp nơi cầu cứu. Sáng hôm sau khi nghe tin anh về bệnh viện thì chị vui như người chết đi sống lại.

Địa điểm anh Tân đu trên ngọn tre được cứu là ở thôn Tân Long, xã Xuân Sơn Nam, cách cây cầu mà ca nô từng bị lật gần 7 cây số.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp