Friday, 10/01/2020 - 08:02:50

Thỏa thuận Mỹ-Trung không giúp ích nhiều cho kinh tế toàn cầu


Phó Thủ Tướng Liu He dự một hội nghị kinh tế tại Bắc Kinh hồi tháng 11, 2019. (Getty Images)


Trong tuần này, Bộ Thương Mại Trung Quốc lần đầu xác nhận nước này sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Hoa Kỳ. Theo đó, Phó Thủ Tướng Lưu Hạc (Liu He) sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến Hoa Thịnh Đốn từ thứ Hai đến thứ Tư tuần sau. Lễ ký kết sẽ diễn ra vào thứ Tư tại Tòa Bạch Ốc với 200 người tham dự.
Nói về thông tin này, giới truyền thông cho rằng đây là điều tốt cho nền kinh tế thế giới, vốn đã bị tổn hại nặng nề trong chiến tranh thương mại. Tuy vậy, kinh tế toàn cầu vẫn đối mặt với những thách thức đáng kể trong năm nay. Các nhà kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank – WB) dự báo tăng trưởng trên toàn thế giới đạt từ 0.1% đến 2.5% trong năm 2020. Nguyên nhân là cả thương mại và đầu tư đều phục hồi chậm sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung năm ngoái. So với xu hướng tăng trưởng 3% trong những năm gần đây thì tỷ lệ này nghĩa là kinh tế toàn cầu năm nay giảm tốc độ.

Các nền kinh tế mới nổi, bao gồm Trung Quốc, sẽ là động lực của sự tăng trưởng ít ỏi này. Trong khi đó, các thị trường phát triển dự kiến chỉ tăng 1.4%, ít hơn so với năm 2019, vì các vấn đề trong lĩnh vực sản xuất. Ví dụ, ngành sản xuất của Hoa Kỳ đã suy giảm gần như trong toàn bộ nửa cuối năm 2019, vì chiến tranh thương mại khiến chi phí vật liệu tăng cao và nhu cầu chậm lại.
Tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hoa Kỳ năm 2020 được dự báo ở mức 1.8%, "do ảnh hưởng của việc tăng thuế trước đó và bất ổn gia tăng,” World Bank cho biết. Ngoài ra, dù thỏa thuận giai đoạn một được ký, sự gia tăng căng thẳng thương mại trở lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn là một trong những rủi ro chính của năm 2020.

Trong khi Washington và Bắc Kinh chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tuần tới, các cuộc đàm phán cho thỏa thuận giai đoạn 2 có nguy cơ mang đến nhiều rủi ro cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế hai nước, như những gì đã diễn ra trong vòng đàm phán đầu tiên vào năm ngoái.
World Bank cũng chỉ ra các yếu tố rủi ro khác cho năm 2020, bao gồm nợ gia tăng trên toàn thế giới và tăng trưởng năng suất chậm chạp kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Làn sóng tích lũy nợ mới nhất, bắt đầu từ một thập kỷ trước, là "mức tăng lớn nhất, nhanh nhất và rộng nhất" trong lịch sử gần đây. World Bank cảnh báo, với lãi suất thấp trên toàn thế giới, mức nợ có thể cứ tiếp tục gia tăng. Cơ quan dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 3 lần vào năm ngoái để thúc đẩy tăng trưởng. Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng giữ mức lãi suất cực thấp. Các chính sách này tạo ra sự bùng nổ vay mượn và có thể gây khủng hoảng khi lãi suất bắt đầu tăng trở lại.

Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng Thống Donald Trump nói thỏa thuận giai đoạn một là con số rất lớn, chiếm tỷ lệ lớn trong thỏa thuận song phương và mang lại nhiều lợi ích cho nông dân Hoa Kỳ. Ông cũng nói sẽ sớm bắt đầu đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận, nhưng có lẽ việc này sẽ không thể hoàn tất cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. "Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán ngay giai đoạn 2. Nó sẽ mất một chút thời gian,” Tổng Thống Trump nói. "Tôi có thể chờ đợi để hoàn thành việc này vào sau cuộc bầu cử, bởi vì tôi nghĩ rằng chúng ta thật sự có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn một chút, hoặc có thể là tốt hơn rất nhiều.”
Tổng Thống Trump còn tiết lộ sẽ đến Bắc Kinh vào một thời điểm nào đó để khởi động đàm phán giai đoạn 2 của hiệp ước thương mại. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa xác nhận kế hoạch này. Thay vào đó, Bắc Kinh nói bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai sẽ phụ thuộc vào cách thức thực hiện thỏa thuận giai đoạn 1.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising