Tuesday, 03/03/2020 - 07:20:57

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục đối đầu tại Syria

IDLIB - Vào thứ Ba, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiến đấu cơ của quân đội chính phủ Syria tại vùng tây bắc nước này, nơi chiến sự đang ngày càng nghiêm trọng trong những ngày gần đây.
Vụ bắn rơi máy bay đẩy Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Nga tiến gần hơn tới nguy cơ xung đột trực tiếp, trong trận chiến tranh giành mảnh đất cuối cùng tại Syria nơi vẫn còn bị phe nổi dậy chiếm đóng. Đây là chiến đấu cơ thứ ba của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ từ Chủ Nhật tới nay. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ phe nổi dậy, trong khi quân đội Syria nhận được sự trợ giúp lớn từ đồng minh hùng mạnh là Nga.
Với hơn 1 triệu người tị nạn đã đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tính từ tháng 12, Liên Hiệp Quốc đang lo ngại rằng trận chiến tại tỉnh Idlib sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử cuộc nội chiến dài 9 năm của Syria. Viên chức cơ quan hỗ trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc, ông Mark Lowcock, cho biết chương trình nhân đạo đang bị quá tải và Liên Hiệp Quốc không còn đủ ngân sách để cung cấp sự hỗ trợ phù hợp cho người tị nạn.
Trong khi đó, tình hình chiến sự tại thành phố Saraqeb ở tỉnh Idlib vẫn diễn ra ác liệt, và quyền kiểm soát thành phố đã liên tục đổi chủ giữa lực lượng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần gần đây. Saraqeb là thành phố có vị trí chiến lược, nằm trên con đường đi tới các thành phố Idlib và Aleppo. Quân chính phủ Syria vào thứ Hai đã giành lại được Saraqeb. Ngay trong cùng ngày, Nga thông báo sẽ điều quân cảnh tới Saraqeb, nhằm ngăn Thổ Nhĩ Kỳ giúp phe nổi dậy giành lại thành phố.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising