Wednesday, 25/03/2020 - 05:11:17

Thổ Nhĩ Kỳ truy tố 20 nghi can trong vụ sát hại ký giả Khashoggi

ISTANBUL - Vào thứ Tư, công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã truy tố 20 nghi can, kể cả 2 cựu phụ tá của Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, liên quan đến vụ sát hại ký giả Jamal Khashoggi vào năm 2018.

Các công tố viên cáo buộc rằng phó giám đốc tình báo Ahmed al-Assiri và giám đốc truyền thông Saud al-Qahtani của Ả Rập Saudi là những người lãnh đạo nhiệm vụ và ra lệnh cho nhóm sát thủ Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi, 59 tuổi, là công dân Saudi và là ký giả của tờ The Washington Post, thường viết bài chỉ trích chính phủ Riyadh. Ông bị giết sau khi đi vào lãnh sự quán Saudi vào ngày 2 tháng 10, 2018, để làm giấy tờ kết hôn với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ là cô Hatice Cengiz.

Ông Khashoggi được cho là đã bị siết cổ chết bên trong lãnh sự quán, thi thể sau đó bị đặc vụ Saudi cắt thành nhiều mảnh và phi tang. Thổ Nhĩ Kỳ đã tự điều tra vụ sát nhân do không hài lòng với những lời giải thích của Saudi.

Phòng công tố Istanbul cho biết các nghi can Saudi bị truy tố tội tra tấn và giết người. Những người này sẽ đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội. Toàn bộ các nghi can đều là công dân Ả Rập Saudi và sẽ bị xét xử vắng mặt. Một số người trong nhóm nghi can này cũng đang bị xét xử tại Riyadh.

Tất cả đều nói rằng họ chỉ thực hiện mệnh lệnh của phó giám đốc tình báo al-Assiri và gọi ông này là “người cầm đầu.” Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng Thái Tử bin-Salman có liên quan đến vụ giết người, nhưng chính quyền Riyadh luôn bác bỏ cáo buộc này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising