Tuesday, 22/10/2019 - 07:08:38

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đạt được thỏa thuận mới với Nga

ANKARA – Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền kiểm soát tại miền bắc Syria, thay thế cho thỏa thuận trước đó giữa Tổng Thống Tayyip Erdogan và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence. Thỏa thuận với Nga đạt được ngay trước hạn chót của lệnh tạm ngừng tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người Kurd.
Theo thỏa thuận, lực lượng người Kurd tại Syria và vũ khí của họ phải rút lui khỏi vùng đệm dọc theo biên giới tại vùng đông bắc Syria, sâu khoảng 30 cây số trong biên giới nước này. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì kiểm soát tại khu vực mà nước này đã chiếm được, trong khi quân đội của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, được hỗ trợ bởi Nga, sẽ kiểm soát phần còn lại.

Hiện chưa rõ lực lượng người Kurd tại Syria, được gọi là YPG, có đồng ý hay có từng được hỏi ý kiến về thỏa thuận này hay không. Tổ chức YPG chiếm phần lớn trong Lực lượng dân chủ Syria SDF, lực lượng đồng minh chính của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống Nhà Nước Hồi Giáo.
Nếu tổ chức YPG rời khu vực trong vòng 6 ngày tới, các đơn vị quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng tuần tra tại đường biên giới dài 10 cây số, để bảo đảm thỏa thuận này đáp ứng điều mà Ankara gọi là “mối lo ngại an ninh về các tay khủng bố người Kurd trong khu vực.”

Lên tiếng trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, Đại Sứ James Jeffrey, đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề Syria, tỏ ra nghi ngờ thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Nga “không thể nào” thuyết phục YPG rời khỏi khu vực. “Thổ Nhĩ Kỳ không được lợi nhiều từ thỏa thuận này, tuy nhiên, sự việc đang ảnh hưởng đến nỗ lực chống lại IS, và đưa lực lượng Nga và Syria vào khu vực theo cách ảnh hưởng xấu đến mọi bên liên quan,” ông Jeffrey nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising