Friday, 26/07/2019 - 06:59:45

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua máy bay ở nơi khác nếu Mỹ không bán F-35

ANKARA – Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày thứ Sáu nói rằng, nước này sẽ tìm mua chiến đấu cơ ở nơi khác nếu Hoa Kỳ không chịu bán chiến đấu cơ F-35, và quyết định của Washington về việc loại Ankara khỏi chương trình F-35 sẽ không thể cản trở Thổ Nhĩ Kỳ tự đáp ứng các nhu cầu của mình.

Hoa Kỳ vào tuần trước thông báo sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, sau khi Ankara mua và nhận hệ thống hỏa tiễn S-400 của Nga, vốn bị Washington coi là một mối đe dọa. Một đạo luật Hoa Kỳ ban hành năm 2017 đã yêu cầu Washington phải trừng phạt các quốc gia có giao dịch với quân đội Nga.

Nói về khả năng này, Tổng Thống Erdodan nói ông hy vọng các viên chức Hoa Kỳ sẽ có quyết định “hợp lý” về việc trừng phạt. “Nếu quý vị không bán F-35, điều này không sao cả. Chúng tôi sẽ tìm mua ở nơi khác,” Tổng Thống Erdogan nói trong cuộc họp với đảng cầm quyền AK Party. “Chúng tôi đang mua 100 máy bay hiện đại của Boeing và chúng tôi đang trả tiền. Nếu mọi việc tiếp tục diễn tiến như vậy, chúng tôi sẽ phải xem xét lại hợp đồng này.”
Hãng quốc phòng Rostec của Nga đã nói rằng nước này sẵn sàng bán chiến đấu cơ SU-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara cần. Tuy nhiên, viên chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày thứ Năm cho biết hiện chính phủ chưa có ý định tìm nguồn cung cấp khác thay cho F-35.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp