Friday, 08/11/2019 - 07:19:16

Thổ Nhĩ Kỳ sắp cho hồi hương các chiến binh IS

ANKARA - Bộ Trưởng Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ bắt đầu cho các chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo IS bị bắt ở Syria trở về quê hương từ ngày 11 tháng 11. "Chúng tôi đã nói với họ: 'Chúng tôi sẽ cho hồi hương những người này cho các ông' và chúng tôi sẽ bắt đầu từ ngày 11 tháng 11,” hãng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu dẫn lời Bộ Trưởng Nội Vụ Suleyman Soylu cho biết hôm thứ Sáu. Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho chính phủ các nước về vấn đề hồi hương.
Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã chỉ trích các đồng minh châu Âu vì từ chối nhận chiến binh IS, dù đó là công dân của họ. Nước này nhiều lần cảnh báo sẽ cho hồi hương các tay súng thánh chiến dù họ đã bị tước quốc tịch. Sau khi tiến hành chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria chống lại lực lượng người Kurd tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp quản các tù binh IS vốn đang bị lực lượng này giam giữ. Một số chiến binh IS được cho là thừa lúc tình thế hỗn loạn đã trốn thoát khỏi nhà tù. Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng chiến dịch quân sự và đang cùng Nga tuần tra ở biên giới Syria, sau khi yêu cầu người Kurd rút quân.
Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên kêu gọi các nước châu Âu nhận lại những chiến binh IS là công dân nước họ, nhưng nhiều chính phủ không muốn nhận vì lo ngại về an ninh và sự phản đối của công chúng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements