Wednesday, 04/11/2020 - 05:44:05

Thổ Nhĩ Kỳ phạt nhiều mạng xã hội toàn cầu


Các ứng dụng truyền thông xã hội được chụp hình chung với cờ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền nước áp đã áp đặt quy luật kiểm duyệt mạng xã hội kể từ đầu tháng 10. (Altan Gocher/ Education Images/ Universal Images Group via Getty Images)

 

ANKARA – Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh phạt tiền đối với nhiều mạng xã hội lớn toàn cầu, với lý do các hãng này không có người đại diện để bảo đảm tuân thủ luật pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Omer Sayan, lãnh đạo Phòng Công Nghệ Thông Tin, nói ngày thứ Tư rằng các hãng Facebook, Instagram, Twitter, Periscopne, You Tube, và TikTok, mỗi hãng sẽ bị phạt 10 triệu lira ($1.2 triệu Mỹ kim).

Tiền phạt chỉ là bước đầu tiên, và nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có thể mạnh tay hơn bằng cách chận 90% đường truyền Internet của các mạng xã hội này.

Trước đó, Ankara đã cho các mạng xã hội hạn chót là thứ Hai để cam kết với chính phủ về việc lập văn phòng đại diện. Tiền phạt là bước đầu tiên trong 5 mức phạt đối với các hãng công nghệ không tuân theo luật quản lý mạng của Ankara, vốn có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10.

Đạo luật này được thông qua vào tháng 7, gần 1 tháng sau khi Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan kêu gọi các mạng xã hội phải “dọn dẹp,” vì con gái và con rể ông bị xúc phạm trên Twitter.

Luật quản lý mạng của Ankara yêu cầu các mạng xã hội phải chỉ định một đại diện chịu trách nhiệm tại tòa án Thổ Nhĩ Kỳ, xóa các nội dung “xúc phạm” trong vòng 48 giờ, và lưu trữ dữ liệu người dùng bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chỉ trích nói rằng đạo luật này là nỗ lực của chính phủ nhằm kiểm soát không gian mạng. Khoảng 90% các tờ báo và đài truyền hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đều bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc những tổ chức ủng hộ chính phủ.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây từng cấm nhiều trang web, bao gồm cả YouTube, Twitter, và Wikipedia, về các nội dung mà nước này cho là sai trái.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements