Friday, 12/07/2019 - 06:46:50

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô hàng hỏa tiễn S-400 đầu tiên

ANKARA – Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu cho biết đã bắt đầu nhận lô hàng hỏa tiễn S-400 của Nga, bất chấp áp lực trong thời gian qua của Hoa Kỳ. "Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lô thiết bị đầu tiên của hệ thống phòng không S-400.
Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ Không quân Murted ở tỉnh Ankara,” Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố. Trước đó, Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan đã tiết lộ Nga đã bắt đầu chuyển các hệ thống hỏa tiễn S-400 lên vận tải cơ để bàn giao cho Ankara theo đường hàng không. Bộ Quốc Phòng Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang lựa chọn địa điểm lắp đặt S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua hỏa tiễn S-400 trị giá $2.5 tỷ Mỹ kim vào tháng 12, 2017. Hoa Kỳ đã liên tục phản đối hợp đồng này, cho rằng Nga có thể đưa chuyên gia tới Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp cận mạng lưới phòng không NATO, cũng như nghiên cứu chiến đấu cơ tàng hình F-35 để nắm thông tin tác chiến bí mật, xóa bỏ ưu thế của chiến đấu cơ đắt nhất thế giới. Viên chức Hoa Kỳ từng nói rằng Washington có thể sẽ ra lệnh trừng phạt, nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements