Saturday, 20/01/2018 - 08:07:56

Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng người Kurd ở biên giới Syria


Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở Syria, sau khi tuyên bố bắt đầu chiến dịch "diệt khủng bố.”


Các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy đã ném bom vào các lực lượng Đơn vị dân quân người Kurd YPG, và đảng Liên đoàn Dân Chủ PYD của người Kurd ở Syria tại Afrin, khu vực do người Kurd kiểm soát ở Syria, theo một viên chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã tấn công các điểm trú ẩn của các thành viên của 3 nhóm là Đảng Công nhân người Kurd PKK, PYD và YPG, sau khi các nhóm này nã đạn vào các vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Phe nổi dậy Quân đội tự do Syria FSA, chống lại chính quyền của Tổng Thống al-Assad, cũng bắt đầu hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd là nhóm khủng bố cần phải tiêu diệt.

Khi nã pháo vào khu vực Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đây là sự bắt đầu của chiến dịch quân sự chống lại khu vực do người Kurd kiểm soát. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng xác nhận hoạt động quân sự ở khu vực Afrin đã bắt đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ từng đe dọa sẽ có hành động quân sự nhằm tiêu diệt lực lượng đe dọa an ninh biên giới, mà Hoa Kỳ đang có kế hoạch thành lập ở miền bắc Syria, với lực lượng chủ chốt là YPG. Ankara cho rằng kế hoạch của Hoa Kỳ có thể giúp người Kurd thành lập một quốc gia ngay sát Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa an ninh của nước này.

Hành động quân sự trực tiếp chống lại dân quân người Kurd ở Syria mở ra một mặt trận mới trong cuộc nội chiến Syria. Chiến dịch của Ankara đối phó với lực lượng do Washington hậu thuẫn diễn ra vào thời điểm quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ gia tăng căng thẳng.

Chính quyền của Tổng Thống Syria al-Assad chưa có phản ứng sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ không kích dân quân người Kurd ở Afrin. Trước đó, Syria từng khuyến cáo về bất cứ hoạt động nào của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ bắn hạ máy bay của Ankara nếu xâm phạm không phận.

Bộ Ngoại Giao Nga hôm thứ Bảy đã rút hết các quan sát viên của nước này ra khỏi Afrin, và cho biết Moscow rất lo ngại trước những tin tức về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Nga khẳng định ủng hộ chính phủ Syria, và sẽ đưa vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động quân sự ở Afrin.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp