Saturday, 20/10/2018 - 08:21:44

Thổ Nhĩ Kỳ hứa công bố mọi chi tiết về cái chết của ký giả Saudi


Ông Turan Kislakci (giữa), chủ tịch Hội Truyền Thông Ả Rập Thổ Nhĩ Kỳ, đang phát biểu trước tòa lãnh sự Saudi tại Istanbul trong một cuộc họp báo ngày thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018, về cái chết của Jamal Khashoggi mà nay vương quốc Ả Rập Saudi đã thú nhận nhưng chưa nói hết sự thật. (Getty Images)

ANKARA – Các thành viên cấp cao của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Bảy tuyên bố rằng, nước này sẽ “công bố mọi điều đã xảy ra” về cái chết của ký giả Jamal Khashoggi bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul. “Chúng tôi không buộc tội ai nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ điều gì bị che giấu,” ông Omer Celik, một bộ trưởng trong nội các của Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Trong khi đó, một thành viên khác của đảng AKP, cựu Phó Thủ Tướng Numan Kurtulmus tỏ ra gay gắt hơn khi tuyên bố sẽ không để chính phủ Saudi thoát khỏi những trách nhiệm liên quan về sự việc. Ông cũng cam kết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chia sẻ với thế giới tất cả những chi tiết mà họ biết về cái chết của ông Khashoggi, và thêm rằng “một kết luận chính thức” về cuộc điều tra đang chuẩn bị được công bố. Trước đó, vào ngày thứ Sáu, chính phủ Ả Rập Saudi chính thức thừa nhận ký giả Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một “cuộc ẩu đả” xảy ra bên trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul. Hai viên chức cấp cao của Saudi đã bị sa thải và 18 người bị bắt vì có liên quan đến sự việc.

Các nước phương Tây tỏ ra khá thận trọng trước tin tức này. Chính phủ Anh tuyên bố đang cân nhắc "hành động tiếp theo,” chính phủ Tây Ban Nha nói rằng họ "kinh ngạc," trong khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng ông "rất phiền lòng” trước cái chết của ký giả người Saudi. Các bạn bè của ông Khashoggi hiện đang yêu cầu Ả Rập Saudi trả lại thi thể của vị ký giả để họ làm lễ an táng. Ông Khasoggi được nhìn thấy lần cuối cùng khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul vào ngày 2 tháng 10. Ông được cho là đã bị các mật vụ Saudi sát hại và phân thây để phi tang xác.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising