advertisements
Thursday, 05/03/2020 - 08:13:38

Thổ Nhĩ Kỳ đưa 1,000 binh sĩ tới biên giới Hy Lạp

ANKARA – Chính quyền Ankara đã điều 1,000 cảnh sát đặc nhiệm đến biên giới với Hy Lạp, nhằm ngăn Hy Lạp đẩy dòng người tị nạn trở về lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.
“Lực lượng 1,000 cảnh sát đặc nhiệm được trang bị đầy đủ đã tới sông Meric ở biên giới, nhằm ngăn dòng người bị đẩy ngược trở lại,” Bộ Trưởng Nội Vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu hôm thứ Năm nói với các phóng viên khi đến thăm tỉnh tây bắc Edirne.
Bộ Trưởng Soylu cáo buộc Hy Lạp ngược đãi người tị nạn tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định Ankara sẽ "không cho phép điều này xảy ra," và kêu gọi Liên Âu (EU) có hành động phù hợp hơn. Ông nói rằng cơ quan an ninh biên giới EU đã đẩy 4,900 người tị nạn trở lại Thổ Nhĩ Kỳ và khiến 164 người bị thương.
Ankara cũng cáo buộc cảnh sát Hy Lạp dùng đạn thật bắn vào người di cư khiến 3 người thiệt mạng, nhưng Athens bác bỏ và gọi đó là "tin giả.” Chính phủ Hy Lạp thông báo đã chặn hơn 7,000 vụ vượt biên trái phép chỉ trong vòng 24 giờ trước đó.

Một lượng lớn người di cư đã tìm cách nhập cảnh vào Hy Lạp kể từ khi Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố "mở cửa" cho dòng người từ Syria tràn vào châu Âu, nhằm gây áp lực với EU. Ankara cho rằng nước này đã hết khả năng tiếp nhận với hơn 4 triệu người tị nạn từ Syria, Afghanistan và nhiều nơi khác, đồng thời chỉ trích EU không hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Syria.
Người di cư là vấn đề nhạy cảm tại châu Âu, nhất là khi Hy Lạp từng đối mặt với hơn 1 triệu người đổ tới nước này hồi năm 2015. Nhiều thành viên EU khi đó buộc phải tiếp nhận một phần người di cư, dẫn đến nhiều chỉ trích từ các nhóm chống di dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements