advertisements
Thursday, 17/10/2019 - 07:07:50

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngưng bắn, nhưng đã đạt hết mục tiêu ở Syria


Những binh sĩ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đang canh gác trên con đường đưa vào thị trấn biên giới Tal Abyad ngày thứ Năm, 17 tháng 10, 2019, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục tấn công những thị trấn khác đang còn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Kurd tại đông bắc Syria. (Bakr Alkasem/AFP via Getty Images)


ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng chiến dịch tấn công tại Syria trong năm ngày, để lực lượng người Kurd rút lui khỏi “vùng an toàn” mà Ankara muốn chiếm đóng, trong thỏa thuận đạt được với Hoa Kỳ.
Việc đình chiến được thông báo bởi Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sau các cuộc đàm phán tại Ankara với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày thứ Năm, và được Tổng Thống Donald Trump ca ngợi là sẽ cứu được “hàng triệu sinh mạng.”

Phó Tổng Thống Pence cùng Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã đến Ankara để thương lượng với Tổng Thống Erdogan. Hoa Kỳ đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy chấp thuận đình chiến, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ không nghe lời kêu gọi của cộng đồng thế giới là hãy ngưng đánh người Kurd.
Tuy nhiên, việc thi hành việc đình chiến này sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ đạt được toàn bộ mục tiêu mà nước này tuyên bố khi khởi sự tấn công vào 8 ngày trước, bao gồm việc kiểm soát vùng đất sâu hơn 30 cây số (20 dặm) vào trong lãnh thổ Syria, và lực lượng người Kurd YPG phải rút quân.
“Vùng an toàn sẽ được kiểm soát chủ yếu bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ,” thông báo chung của Washington và Ankara viết. Các nghị sĩ - những người chỉ trích chính phủ Trump vì đã mở đường cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ - nói rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch ban hành lệnh trừng phạt Ankara, bất chấp thông báo đình chiến.

Một viên chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara đạt được “chính xác những điều chúng tôi muốn” từ cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng đây chỉ là một cuộc ngừng bắn tạm thời, nhằm cho các tay súng người Kurd có thời gian rút lui. Lực lượng người Kurd sẽ phải bỏ các vũ khí hạng nặng và các căn cứ của họ sẽ bị phá hủy, ông Cavusoglu nói.
Vị ngoại trưởng nói thỏa thuận này không phải là một “hiệp ước ngừng bắn,” vì hiệp ước ngừng bắn là thỏa thuận giữa các bên hợp pháp, trong khi lực lượng người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố.
Trong khi đó, Syria tuyên bố sẽ chống trả sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng Thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố các lực lượng nước này sẽ chống lại cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ bằng mọi biện pháp hợp pháp.

"Chúng tôi sẽ phản công và đối đầu dưới mọi hình thức, bất cứ nơi nào ở Syria, sử dụng những biện pháp hợp pháp,” Tổng Thống al-Assad nói với Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Iraq ông Faleh al-Fayad trong cuộc họp tại thủ đô Damascus, nhắc tới chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9 tháng 10 khởi sự chiến dịch tấn công với danh nghĩa “Mùa Xuân Hòa Bình” sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi khu vực này. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với thành viên chính là Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân người Kurd (YPG), lực lượng bị Ankara coi là khủng bố.
Hôm 13 tháng 10 Syria đã thỏa thuận với lực lượng người Kurd để điều quân đội tới vùng đông bắc, bao gồm các khu vực quan trọng là Manbij và Kobane, nhằm đối phó với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt điều động lớn nhất của quân đội Syria kể từ khi họ rút quân khỏi khu vực này vào năm 2012.

Đoàn xe trang bị súng máy cùng các binh sĩ mang quốc kỳ Syria vào sáng thứ Tư đã tới tiếp quản thị trấn Tel Tamer gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Tel Tamer nằm trên xa lộ M4, chỉ cách thành phố Ras al-Ain, tâm điểm tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 35 cây số về phía đông nam. Tổ chức Quan Sát Nhân Quyền Syria cho biết kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, hàng chục dân thường đã thiệt mạng và hơn 300,000 người phải di tản. Chiến dịch cũng làm dấy lên lo ngại rằng IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để quay lại sau thất bại đầu năm.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements