advertisements
Tuesday, 18/02/2020 - 07:07:21

Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 100 quân nhân

ANKARA - Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt 228 người, trong đó có 101 quân nhân, bị nghi có quan hệ với giáo sĩ Hồi giáo Gulen. Các lệnh bắt được cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau cuộc điều tra của quân đội nước này, nhắm vào những người đang phục vụ trong quân đội và cơ quan tư pháp, bị nghi liên quan tới cuộc đảo chính quân sự năm 2016, được cho là do giáo sĩ Fethullah Gulen lãnh đạo.
Cuộc điều tra ban đầu được thực hiện ở tỉnh miền tây Izmir và sau đó mở rộng ra 43 tỉnh khác khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Công tố viên ở thủ đô Ankara cũng ra lệnh bắt 71 nhân viên Bộ Tư Pháp bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Gulen, 33 người hiện vẫn làm việc cho bộ.
Hồi tháng 7, 2016, một nhóm sĩ quan, binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan, khiến 250 người thiệt mạng và hơn 2,000 người bị thương. Cuộc đảo chính sau đó bị lực lượng trung thành với ông Erdogan dập tắt. Sau cuộc đảo chính, khoảng 80,000 người đã bị bắt giam và 150,000 công chức, trong đó có nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, bị sa thải, trong nỗ lực trấn áp mạng lưới của giáo sĩ Gulen, người sống lưu vong ở Hoa Kỳ từ năm 1999. Ông Gulen bác bỏ cáo buộc liên quan đến âm mưu đảo chính.
Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tổng Thống Erdogan lợi dụng cuộc đảo chính bất thành để trấn áp những người đối lập. Tuy nhiên, chính quyền Ankara cho rằng các biện pháp cứng rắn này là cần thiết trước các mối đe dọa an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements