Friday, 01/12/2017 - 09:36:59

Thổ dân "không tiếp xúc" với loài người đang bị thợ vàng tiêu diệt trong rừng già Amazon


Những thổ dân này sống biệt lập trong rừng, không hề biết có thế giới bên ngoài.


RIO DE JANEIRO - Các bộ lạc thổ dân đang lâm nguy và càng ngày càng gặp mối đe dọa từ các thợ mỏ, trong vùng rừng rậm nhiệt đới Amazon tại Ba Tây. Họ sống cô lập trong rừng già và hầu như hoàn toàn không tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Tình trạng nguy hiểm cho họ đang xảy ra trong lúc chính phủ cắt giảm ngân sách dành cho cơ quan có trách nhiệm bảo vệ những bộ lạc đó.

Một công tố viên liên bang ở tiểu bang Amazonas đã mở một cuộc điều tra, về một vụ thảm sát được báo cáo giết chết ít nhất 10 người thuộc một bộ lạc “không tiếp xúc.” Thủ phạm là những người thợ mỏ vàng trong một khu vực xa xôi dọc theo sông Jandiatuba, ở gần biên giới nước Peru.

Theo các nhà hoạt động cho biết, một đơn vị của Funai, cơ quan đặc trách sự vụ dân địa phương, mới đây đã bị đóng cửa, khiến cho đất đai của người bản xứ gặp nguy cơ bị những kẻ xâm chiếm đe dọa.
Công tố viên liên bang Pablo Beltrand nói với tổ chức Thomson Reuters Foundation, “Có một cuộc điều tra đang diễn ra về sự việc mà nội dung tôi không thể nói về được, để không làm phương hại tới cuộc điều tra.” Nếu được xác nhận, cuộc thảm sát sẽ là một trong những thảm kịch tệ nhất, tính từ vụ giết chết 16 người bộ lạc Yanomami trong năm 1993.

Các giới chức cơ quan Funai ở Amazonas đã nhận được một đoạn thâu âm, trong đó những người thợ mỏ khoe khoang về tội ác của họ, theo ông Gustavo Souza cho biết. Ông là quyền điều phối viên của Frontai phụ trách bảo vệ môi trường sắc tộc ở Vale do Javari, nơi các vụ giết người xảy ra.

Theo ông Souza cho biết, ông nghe những người thợ mỏ trong bản ghi âm nói rằng có một số phụ nữ và trẻ em trên bờ sông, và họ đã bắn những người đó.

Ông Souza nói với Thomson Reuters Foundation, “Trong băng thâu âm, một người trong nhóm thợ mỏ nói rằng 'bạn biết đó, tôi không bắn trật một phát nào.” Ông cũng nhìn thấy một tấm ảnh chụp một mái chèo đẽo bằng tay thuộc về bộ lạc bản địa đó.

Số lượng những cuộc xâm lấn vào đất đai của dân bản địa ở Vale do Javari đang gia tăng, giữa lúc xảy ra những khoản cắt giảm ngân sách. Đây là một phần trong những biện pháp thắt lưng buộc bụng, nhằm đưa Ba Tây ra khỏi cuộc suy thoái tệ hại nhất của nước này, tính trong nhiều thập niên.
Ông Souza nói, “Với những khoản cắt giảm ngân sách trong năm nay, có một sự giảm bớt một nửa trong số lượng nhân viên Funai.

Mặc dù Vale do Javari là một trong những khu bảo tồn bản địa lớn nhất ở Ba Tây, nhưng chỉ có 10 viên chức Funai tuần tra trong khu này.

Các viên chức cố gắng theo dõi một diện tích rộng 85,000 cây số vuông, nơi có số lượng lớn nhất thế giới của những thổ dân chưa từng được tiếp xúc.

Bà Carla de Lello Lorenzi, phát ngôn viên của tổ chức các quyền bản xứ Survival International, nói rằng những khoản cắt giảm này làm cho sinh mạng thổ dân bản địa gặp phải nguy hiểm.
Bà Lorensi nói, “Những bộ lạc này hoàn toàn dễ bị tổn thương. Nếu những người thợ mỏ và những người khai thác gỗ đi vào vùng đất của họ, họ rất dễ bị bạo lực và bệnh tật gây tổn thương.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising