Monday, 20/05/2019 - 08:31:21

Thổ bắt thêm 249 nhân viên ngoại giao vì đảo chính 2016

ANKARA - Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt 249 nhân viên ngoại giao vì nghi liên hệ với mạng lưới của giáo sĩ ở Hoa Kỳ, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành năm 2016. Văn phòng chánh công tố ở thủ đô Ankara hôm thứ Hai cho biết đã ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên ngoại giao gian lận trong bài thi vào Bộ Ngoại Giao. Văn phòng này cho biết 78 nghi can đã bị bắt ở 43 tỉnh, và cảnh sát đang truy bắt số người còn lại.
Kể từ cuộc đảo chính ngày 15 tháng 7, 2016, chính quyền Ankara đã thực hiện nhiều đợt bắt giữ những người đi theo Giáo sĩ Fethullah Gulen, người đã sống lưu vong ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, từ năm 1999. Ông Gulen phủ nhận việc cầm đầu đảo chính. Hơn 77,000 người đã bị bắt giữ và chờ xét xử, và khoảng 150,000 người, bao gồm công chức và quân nhân, đã bị sa thải hoặc đình chỉ công việc trong chiến dịch bố ráp sau vụ đảo chính bất thành.
Các nhóm nhân quyền và các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng lo ngại trước chiến dịch trấn áp. Một số cáo buộc Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã dùng cuộc đảo chính làm cái cớ để dập tắt các tiếng nói bất đồng chính kiến. Ngược lại, Ankara nói rằng các biện pháp an ninh là cần thiết trước mối đe dọa nghiêm trọng mà nước này đối mặt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising