Friday, 23/06/2017 - 11:30:18

Thổ: 5 người bị điện giật chết trong hồ nướcMột tai nạn thương tâm phát xuất từ lòng nhân đạo dẫn đến kết quả bi thảm là cả 5 người đều tử vong do bị diện giật trong khu công viên nước ở thành phố Akyazi, thuộc tỉnh Sakarya, tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.
Giám đốc của công viên nước và con trai của ông đã can đảm nhào xuống hồ nhằm cứu ba đứa bé bị điện giật, nhưng cả năm người đều bị nạn, được đưa di cấp cứu nhưng không qua khỏi. Hiện chưa rõ vì sao hồ nước này lại dẫn điện chết người như thế.
Trong lúc các nhân viên tắt hết nguồn điện thì nhiều nhân viên khác cố làm nước trong hồ chảy ra hết. Có một người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Hãng tin Hurriyet News cho hay Giám Đốc Mehmet Kaya, 58 tuổi, và con trai ông là Kadir Kaya, 30 tuổi. Các nhân viên cấp cứu đã nỗ lực sơ cứu họ ngay tại hiện trường nhưng vẫn vô ích. Hiện nay nguyên nhân tai nạn đang được cảnh sát điều tra.

Bắc Hàn: Vụ Otto Warmbier còn bí ẩn
Bắc Hàn vừa lên tiếng về vụ anh sinh viên Otto Warmbier qua đời, bác bỏ chuyện đã tra tấn anh Warmbier sau hơn 17 tháng bị giam cầm anh khiến anh hôn mê sau khi được thả. Hơn 2,500 người, bao gồm thân nhân, bạn bè và nhiều người khác đã tham gia dự đám tang của Warmbier hôm qua ở Ohio.
Bắc Hàn chối bỏ chuyện Bình Nhưỡng đối xử tồi tệ hay tra tấn Warmbier và tố cáo Hoa Kỳ và Nam Hàn liên kết nhau trong chiến dịch vu cáo Bắc Hàn. Gia đình anh và rất nhiều người khác kết án Bắc Hàn là thủ phạm gây ra cái chết cho anh.
Bắc Hàn lên tiếng, “Chúng tôi đã chăm sóc Warmbier cho đến khi anh ta được trở về Hoa Kỳ, quả là một bí ẩn khi chưa đến một tuần sau khi về nước anh ta lại bỗng nhiên từ trần, rõ ràng chúng tôi mới là nạn nhân của vụ này.”
Bình Nhưỡng cũng cực lực bác bỏ đã đánh đập hay tra tấn dã man anh Warmbier.

Đông Timor: Cảnh sát bắt lại tù vượt ngục
Cảnh sát đã bắt lại được hai tù nhân ngoại quốc vượt ngục từ nhà tù Kerobokan Prison ở Bali thuộc Indomesia, sau khi đào hầm trốn thoát. Tù nhân người Ấn Độ Sayed Mohammed Said và tù nhân người Bulgaria Dimitar Nikolov Iliev bị bắt trong một khách sạn ở Dili sau khi đáp tàu thủy từ Indonesia đến.
Hôm Chủ Nhật hai tù nhân này đã thoát ngục cùng với hai tù nhân khác là Shaun Davidson người Úc và Tee Kok King, người Malaysia. Ông Julio da Costa, Giám Đốc Sở Cảnh Sát East Timor, cho hay là “trong vụ này có hai nhân viên cảnh sát Indonesia dính líu vào một vụ rửa tiền và buôn bán ma túy và cảnh sát Indonesia cung cấp thông tin để bắt lại chúng.”
Cả bốn tù nhân vượt ngục bằng một đường hầm dài 12 mét rất hẹp. Cảnh sát Indonesia khám phá sự vắng mặt của cả bốn người tù khi họ kiểm tra thường lệ. Hai tù nhân còn lại chưa bị bắt. Hiện Cảnh sát East Timor chưa quyết định có trả hai tù nhân bắt lại được về Indonesia hay không.

Anh: Vụ cháy tòa nhà có hướng điều tra mới
Cảnh sát cho hay có thể họ đưa ra truy tố về tội giết người đối với những ai có trách nhiệm chính trong vụ hỏa hoạn của Grenfell Tower ở London vốn làm hàng trăm người chết và mất tích. Bà Fiora McCormack, thám tử điều tra cũng cho hay trong một cuộc họp báo “các nhà điều tra đã xác nhận vì có quá nhiều nạn nhân tử vong, nên chúng tôi sẽ chuyển hướng điều tra sang tội sát nhân trong tố giác hình sự, nguyên nhân đầu tiên gây ra hỏa hoạn chết người là do một bộ phận một tủ lạnh gây ra.”
Bà McCormack cũng cho hay “lớp cách nhiệt bao phủ tòa nhà Grenfell Tower đã thất bại khi được thử nghiệm, cho thấy chúng không an toàn.”
Loại máy Hotpoint FF175BP làm hỗn hợp sinh hàn trong tủ lạnh đã được theo dõi từ năm 2006 dến năm 2009 nhưng loại máy làm lạnh này chưa bao giờ là đối tượng bị thu hồi . Cảnh sát cho biết con số người chết vì vụ cháy được chính thức xác nhận là 79 người, nhưng bà McCormback cho là “con số có thể còn cao nhiều.”

Nam Hàn: Bà Choi ở tù, bà Park bác cáo trạng
Bà Choi Soon-sil, người bạn vong niên của cựu nữ tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye, đã nhận bản án ba năm tù giam vì cáo trạng tham nhũng. Chính xác hơn là bà đã bị truy tố tội dùng ảnh hưởng cá nhân lên bà Park đề vòi vĩnh tiền bạc của nhiều đại công ty Nam Hàn. Chính vụ này đã khiến bà Park bị bắt giam, bị luận tội khiến Quốc Hội Nam Hàn đồng ý bỏ phiếu khiến bà mất ghế Tổng Thống.
Tội của bà Choi chưa hết dù đã có bán án tù, vì bà còn phải ra tòa đối diện với cáo trạng “đã đứng ra nhân danh bà Park nhận tiền hối lộ.” Về phần minh, cựu Tổng Thống Park bác bỏ mọi tố giác là bà ăn hối lộ. Nhân vật mới xuất hiện chính là cô Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi.
Người ta vỡ lẽ là mặc dù con gái của bà Choi chả bao giờ thi cử gì cả, nhưng bà ép một đại học Nam Hàn phải nhận cô Chung làm sinh viên theo học. Chính vi vụ bê bối này mà hai cựu viên chức của đại học danh giá Ewha Women University ở Seoul cũng phải ngồi tù.

Qatar: Yêu cầu mới của 4 nước Ả Rập
Ả Rập Saudi, Bahrain, Ai Cập và các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất đã trao cho Qatar danh sách yêu cầu 13 điểm phải thực hiện, nếu Qatar muốn tình trạng bị cô lập được cải thiện. Trong số các đòi hỏi có việc Qatar phải đóng cửa vĩnh viễn đài truyền hình Al Jazeera.
Đài TV nổi tiếng ở vùng Trung Đông này là “một cây gai nhọn” trong mắt bốn quốc gia Ả Rập đã cắt đứt quan hệ với Qatar, vì họ cho là đài này là công cụ tuyên truyền cho al-Qaida trong vùng từ lâu.
Kuwait, vốn là quốc gia đứng ra làm trung gian hòa giải, đã trao cho Qatar các yêu cầu mới này, trong đó còn có chuyện Qatar phải giảm bớt quan hệ với Iran và không được ủng hộ các nhóm quá khích như Huynh Đệ Hồi Giáo, cũng như ngưng chuyện can dự vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác.
Hiện nay Qatar chưa có ý kiến gì về yêu cầu mới nhất này. Các quốc gia Ả Rập tố cáo Qatar, một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Trung Đông, đã tài trợ cho khủng bố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp