Friday, 09/07/2021 - 05:35:48

Thiếu tá Không Quân bị Taliban ám sát


Một nhóm dân quân A Phú Hãn đang phô trương súng bày tỏ sự ủng hộ dành cho quân đội chính phủ chống lực lượng Taliban. Họ tụ tập trước nhà của ông Ismail Khan tại Herat ngày 9 tháng 7, 2021. Ông này từng là một lãnh chúa của lực lượng Mujahideen. (Hoshang Hashimi/ AFP via Getty Images)


KABUL – Ông Dastagir Zamaray, một thiếu tá Không Quân của quân đội A Phú Hãn, đã bị ám sát bởi một tay súng Taliban tại một văn phòng địa ốc ở thủ đô Kabul.

Vì lo ngại bị trả thù bởi các tay súng Taliban, thiếu tá Dastagir Zamaray, thuộc không quân A Phú Hãn, đã quyết định bán nhà vào đầu năm nay để chuyển đến một nơi an toàn hơn ở thủ đô Kabul.

Tuy nhiên, khi đến văn phòng mua bán nhà đất, viên phi công 41 tuổi bất ngờ bị tấn công bởi một tay súng. Người này bước vào phòng, không nói lời nào và bắn thẳng vào miệng nhân viên địa ốc.

Ông Zamaray với tay rút súng nhưng không kịp. Ông bị tay súng lạ mặt bắn thẳng vào đầu và đổ gục xuống bên cạnh con trai 14 tuổi. Em trai được tha mạng, nhưng bị chấn động tâm lý sau biến cố.

Ít nhất 7 phi công A Phú Hãn, kể cả ông Zamaray, đã bị ám sát ngoài căn cứ trong những tháng gần đây, theo hai viên chức cấp cao của chính phủ A Phú Hãn cho biết.

Hoa Kỳ và chính phủ A Phú Hãn tin rằng, các vụ ám sát này là nỗ lực của Taliban nhằm phá hủy một trong những tài sản quân sự quý giá nhất của A Phú Hãn: đội phi công quân sự do Hoa Kỳ và NATO huấn luyện.

Taliban không có Không Quân, và được cho là đang tìm cách triệt tiêu lực lượng của A Phú Hãn. Đợt tấn công của Taliban đang được đẩy mạnh, sau khi Hoa Kỳ dần dần rút quân khỏi các căn cứ chính ở A Phú Hãn, làm dấy lên mối lo rằng thủ đô Kabul có thể thất thủ.

Vào thứ Sáu, Taliban tuyên bố đã chiếm được các phần biên giới quan trọng giữa A Phú Hãn với Turkmenistan, trong đó có cửa khẩu quan trọng Torghundi. Trong cùng ngày, tỉnh Herat giáp giới với Iran cũng đã rơi vào tay quân Taliban.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements