advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 06:52:49

Thiếu nữ giao gà có thể thoát chết, nếu mẹ nói thật


Nghi can Bùi Văn Công (bên trái) đang tạo lại tội ác cho công an ghi sổ tại hiện trường hồi đầu tháng 7, 2019. (VnExpress)

 

HÀ NỘI - Chiều thứ Tư, tiếp xúc với báo chí bên lề kỳ họp Quốc Hội đang diễn ra, Giám Đốc Công An tỉnh Điện Biên ông Sùng A Hồng cho biết sau tám tháng từ ngày xảy ra vụ sát nhân gây chấn động dư luận trước ngày Tết Nguyên Đán đầu năm nay, công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra. Chín nghi can đều có nhiều tiền án và nghiện ma tuý nặng. Có người sau vài tháng bị bắt mới chịu khai báo.
Nạn nhân là sinh viên về thăm nhà. Cô ta đã bị bắt cóc, bị cưỡng hiếp và bị giết sau khi nhận đi giao gà chiều 30 Tết. Gia đình cô ta có dính líu đến buôn ma túy, và một số người trong các nghi can đã quen biết với gia đình.

Theo tin của VnExpress, Sùng A Hồng cho biết, trong lúc điều tra sau khi nhận được tin cô Cao Mỹ Duyên, 22 tuổi, bị mất tích, mẹ nạn nhân là bà Trần Thị Hiền đã liên tục gây khó khăn cho cơ quan điều tra.
Ông Hồng nói rằng bà Hiền là người đầu tiên biết con gái bị nhóm người nghiện bắt cóc để gây áp lực, bởi vì bà không trả nợ tiền mua ma tuý, nhưng bà lại không nói thật với cảnh sát mà "chỉ nói con gái đi giao gà và mất tích."
"Khi gặp điều tra viên, chồng bà Hiền và con gái lớn biết sự thật nhưng không cung cấp thông tin. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nữ sinh. Nếu bà Hiền cung cấp thông tin con gái bị bắt cóc ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra, tôi nghĩ việc cứu cô gái là hết sức đơn giản," ông Hồng nói và cho hay đến hiện nay bà Hiền vẫn bị cho là "còn ngoan cố."

Theo kết luận điều tra, Vì Văn Toán bán hai bánh heroin cho bà Hiền với giá $12,900 từ 10 năm trước nhưng chưa kịp lấy tiền. Sau khi ra tù, Toán đến gặp bà Hiền để đòi nợ song bất thành.
Sau đó Vì Văn Toán thuê Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng với giá $2,100 để bắt cóc con gái bà Hiền là Cao Mỹ Duyên, ép đòi nợ.
Gần 7 giờ chiều ngày 4 tháng 2 (ngày 30 Tết), Công và Hùng đặt Duyên giao 10 con gà từ chợ Mường Thanh đến khu vực C13 (phường Thanh Trường), cách chợ chừng 7 cây số. Đến điểm hẹn, trong lúc Duyên đang bắt gà thì Công từ phía sau dùng côn nhị khúc siết cổ. Cả nhóm khiêng Duyên lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà anh ta ở đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Khi nhóm côn đồ ra tay hành động, Vì Văn Toán đi xe máy bí mật theo dõi từ xa.


Căn nhà nạn nhân bị dụ đến giao gà. (VnExpress)

Sau khi bắt cóc nạn nhân, Công bảo Hùng mang 13 con gà, xe máy và điện thoại của nạn nhân đi giấu. Hùng sau đó cất giấu tang vật và đưa điện thoại của nạn nhân cho Toán.
Sau này Toán khai khoảng 9 giờ đêm cùng ngày thấy điện thoại của Duyên reo chuông, anh ta mở nghe và yêu cầu gặp bà Hiền. Toán nói đang bắt cóc Duyên và yêu cầu người mẹ nhanh chóng trả tiền. Tuy nhiên, bà Hiền từ chối trả và đe dọa báo công an.
Chiều mùng 2 Tết (ngày 6/2), nữ sinh bị sát hại sau hai ngày bị nhóm người nghiện nhốt, hiếp dâm.
Vì Văn Toán nói, sáng mùng 5 Tết (ngày 9/2), bà Hiền sau khi biết con gái bị giết đã đi xe máy đến nhà anh ta chửi bới. Thời điểm này, chưa nghi can nào bị bắt.

Theo kết luận điều tra, bà Hiền phủ nhận những lời khai trên của nhóm nghi can. Bà khẳng định không quen biết các nghi can trong vụ án và cũng không nợ tiền Toán, Công.
Khi con gái bị bắt cóc, bà không nhận được cuộc gọi yêu cầu trả tiền của Toán. Bà Hiền nói bà có gọi cho Duyên nhiều lần nhưng không ai bắt máy và gần 9 giờ thấy mở máy nhưng không ai nói gì.
Công an tỉnh Điện Biên xác định không đủ chứng cớ để kết luận bà Hiền biết âm mưu của Toán bắt cóc cô Duyên, nên không bắt bà về tội không tố giác tội phạm.

Thế nhưng đến cuối tháng 5, khi vụ án "thiếu nữ giao gà" đang được điều tra, bà Hiền đã bị bắt với cáo buộc là một nhân vật quan trọng trong một đường dây buôn ma tuý lớn ở tỉnh Điện Biên. Bà hiện bị tạm giam trong một vụ án khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements