Monday, 12/03/2018 - 10:22:35

Thiếu nữ bị mẹ chồng bán sang Trung Quốc


Em Hiền (giữa, áo trắng), gặp lại mẹ ruột.
 

NGHỆ AN - Vào cuối tuần qua nạn nhân đã trở về quê bản Xết, xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, sau hơn một năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Theo trình bày với báo chí trong nước, khoảng tháng 10, 2016, nạn nhân Lương Thị Hiền, 23 tuổi, đang ở nhà chồng, có một người tên Duyệt (chị dâu của mẹ chồng) và một người tên Trường (con bà Duyệt) đến nhà chơi, hỏi bà Vi Thi Quế (mẹ chồng Hiền) tìm người cho bà Duyệt đưa sang Trung Quốc làm việc nếu tìm được sẽ trả công. Sau đó, bà Duyệt hỏi Hiền đi Trung Quốc bán hàng tạp hóa sẽ được trả lương cao, mỗi tháng 6 triệu đồng tiền VN (gần $265 Mỹ kim).

Tại thời điểm đó, cha ruột của Hiền bị ung thư nên cô đã đồng ý sang làm bên Trung Quốc để có tiền chữa bệnh cho cha. Khoảng 10 ngày sau đó, con trai bà Duyệt lên Quỳ Hợp đón Hiền đưa ra Hà Nội, và rồi đi đến Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nơi mà chồng gọi em gái là Sáu đón về và cho người đưa Hiền sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch.

Đến lúc đó, Sáu mới nói với Hiền sang Trung Quốc lấy chồng khác. Nghe vậy, Hiền không đồng ý thì bị Sáu đe dọa bán vào động mại dâm. Không còn đường thoát, biết bị lừa bán nên Hiền phải đồng ý theo sự sắp đặt của Sáu. Và Sáu đã bán Hiền cho một người đàn ông Trung Hoa tên là Li Ruế Xẻ với giá khoảng $1,500. Sáu đã không chia tiền cho Hiền

Sau hơn một năm bị lừa đưa sang bên kia biên giới, Hiền lấy được lòng tin của gia đình chồng ở Trung Quốc nên được dùng điện thoại. Cô đã gọi nhờ nhà chức trách giải cứu. Đến ngày 4 tháng 2, 2018, Hiền đã được phòng công an tỉnh Nghệ An phối hợp với công an Quảng Ninh cứu thoát. Ngày thứ Sáu tuần qua, 9/3, Lương Thị Hiền đã về đến Việt Nam, nơi cô đã gặp lại cha mẹ ruột và các người thân.
Báo chí địa phương cho biết hàng trăm phụ nữ ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An đã bỗng dưng “biến mất” trong mấy năm qua, bị nghi là bán làm vợ bên Trung Hoa. Đây là vấn đề mà nhà cầm quyền Việt Nam chưa thể giải quyết được tận gốc rễ.

Mới đây khoảng 40 đứa trẻ là kết quả của những cuộc hôn nhân không giá thú của các cô gái bị lừa bán hoặc trốn sang Trung Quốc lấy chồng rồi đưa con về Việt Nam sinh sống, không làm giấy khai sinh.
Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm đến chính bản thân các phụ nữ, trẻ em gái bởi nguy cơ bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc hay bị bán vào các động mại dâm bên kia biên giới mà còn gây nhiều hệ lụy đến tình hình an ninh trật tự, xã hội đặc biệt là khi xuất hiện những người đàn ông Trung Quốc khi sang Việt Nam tìm con.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising