advertisements
Friday, 04/10/2019 - 07:40:10

Thiếu niên Hong Kong bị bắn sau khi chính quyền dùng quyền khẩn cấp


Những người biểu tình mang mặt nạ “nhân vật vô danh” đang tụ tập tại đường Hennessy Road trong khu phố Causeway Bay để phản đối chính quyền Bắc Kinh đêm thứ Sáu, 4 tháng 10, 2019. Hôm thứ Sáu cũng là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, chính quyền Hong Kong ban luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang hoặc mặt nạ khi xuống đường. (Getty Images)


HONG KONG – Cảnh sát Hong Kong đã bắn bị thương một thiếu niên tuổi teen ngày thứ Sáu, trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra khắp đặc khu, vào vài giờ sau khi Đặc khu trưởng Carrie Lam sử dụng quyền khẩn cấp, là một quyền có từ thời thuộc địa, với lần sử dụng gần đây nhất là vào 50 năm trước.
Lên tiếng trong cuộc họp báo, bà Lam nói lệnh cấm sử dụng mặt nạ sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy dựa theo các đạo luật khẩn cấp – vốn là đạo luật cho phép chính quyền Hong Kong “được ban hành mọi loại quy định” nếu cho rằng điều này là cần thiết cho lợi ích công cộng.

Bà Carrie Lam nói rằng lệnh cấm đeo mặt nạ là cần thiết để trấn áp bạo động, và cho biết các biện pháp khác có thể sẽ được ban hành nếu nạn bất ổn tiếp diễn. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính quyền khiến người Hong Kong càng thêm tức giận, và rất nhiều người đã đổ ra đường khi đêm xuống để bày tỏ sự phẫn nộ của.
Còi xe cảnh sát vang khắp các con đường, trong khi người biểu tình phóng hỏa, ném bom xăng vào cảnh sát, và đốt cờ Trung Quốc. Nhà chức trách cho biết một cảnh sát ở khu Yuen Long đã bắn một phát súng để tự vệ, sau khi bị một người biểu tình ném bom xăng khiến người anh bốc cháy.

Truyền thông địa phương cho biết một thiếu niên 14 tuổi đã bị bắn và được đưa vào bệnh viện Authority trong tình trạng nghiêm trọng. Hàng trăm người biểu tình đã bao vây chi nhánh Hong Kong của Ngân hàng Trung Quốc tại quận Causeway Bay, trong khi đó, ở quận Kowloon, người biểu tình đã đập cửa kính của một chi nhánh hãng China Life. Trước đó ngày thứ Ba, sinh viên Tony Tsang, 18 tuổi, cũng bị bắn ở tầm gần khi đánh nhau với một cảnh sát. Tsang hiện đang trong tình trạng ổn định trong bệnh viện và đã bị truy tố tội nổi loạn, với án tù tối đa là 10 năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements