Friday, 31/07/2020 - 07:13:11

Thiếu niên bị bắt trong vụ tấn công điện toán hãng Twitter


Graham Clark

 

FLORIDA – Một thiếu niên tuổi teen sống tại Florida đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công điện toán mạng Twitter trong tháng này, gây ảnh hưởng đến hàng loạt trương mục Twitter của nhiều người nổi tiếng như cựu Tổng Thống Barack Obama, tỷ phú Elon Musk, ca sĩ Kanye West và nhiều người khác. Ngoài thiếu niên này, hai người đàn ông khác, gồm một người Florida và một người Anh, cũng có liên quan đến vụ án.

Theo nhà chức trách Florida, Graham Ivan Clark, 17 tuổi, sống tại Tampa, là chủ mưu vụ tấn công điện toán. Clark đầu tiên đã giả dạng làm thành viên ban IT (đơn vị chuyên giải quyết trục trặc điện toán) của hãng Twitter, và thuyết phục một nhân viên Twitter cung cấp mật mã nội bộ của hãng.

Clark sau đó dùng thông tin này để tiếp cận được công cụ quản lý dịch vụ khách hàng của Twitter. Clark sau đó thiết lập lại mật mã của 130 trương mục Twitter và kiểm soát các trương mục này.

Clark vào trương mục của những người nổi tiếng, rồi kêu gọi fan hâm mộ của những người này chuyển tiền Bitcoin vào trương mục của anh ta, thu được hơn $100,000 Mỹ kim.

Clark đang bị truy tố hơm 30 tội đại hình, liên quan đến việc lừa đảo, ăn cắp danh tính, và tấn công điện toán. Theo luật Florida, Clark đang bị truy tố như người trưởng thành.

Ngoài ra, công tố viên liên bang cũng đang truy tố tội rửa tiền và một số tội danh khác đối với Nima Fazeli, 22 tuổi, cư dân Orlando, Florida, và Mason Sheppard, 19 tuổi, cư dân Bognor Regis, Anh quốc. Hai người này bị cáo buộc đã giúp Clark bán quyền tiếp cận một số trương mục Twitter bị họ kiểm soát, với giá từ $1,000 đến $2,500 Mỹ kim.

Các tay tội phạm điện toán (hacker) bắt đầu tấn công vào ngày 15 tháng 7. Trong số những người bị mất trương mục Twitter có ứng cử viên tổng thống Joe Biden, tổng giám đốc Amazon Jeff Bezos, tỷ phú Bill Gate… Các tay tin tặc đã đăng dòng tweet kêu gọi mọi người chuyển tiền bitcoin vào một trương mục, với lời hứa sẽ trả lại gấp đôi. Có 415 người đã bị lừa, chuyển tổng cộng $117,000 Mỹ kim cho nhóm tội phạm.

Sau sự việc, hãng Twitter cho biết đã giới hạn đáng kể những người được tiếp cận với các công cụ quản lý nội bộ, đồng thời cũng phát triển một số phương pháp nhằm phát hiện và ngăn chận các hoạt động khả nghi trong mạng nội bộ của hãng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising