Monday, 21/12/2015 - 01:27:31

Thiếu người, Không Quân cho phép hạ sĩ quan điều khiển máy bay không người lái

Trong giai đoạn đầu, hạ sĩ quan sẽ điều khiển chiếc Global Hawk không có vũ trang, như chiếc trong hình. (Wikipedia)


HOA THỊNH ĐỐN - Lần đầu tiên Không Quân Hoa Kỳ sẽ cho phép các hạ sĩ quan điều khiển máy bay không người lái, để giúp đáp ứng nhu cầu tăng cường giám sát các điểm nóng trên toàn cầu.

Quyết định này được đưa ra trong tuần qua sau nhiều tháng nghiên cứu. Đây là nỗ lực mới nhất của Không Quân, nhằm sửa đổi chương trình đang phát triển về phi cơ không người lái. Chương trình này đang tìm cách tuyển mộ và giữ lại đủ số sĩ quan phụ trách điều khiển máy bay không có phi công.

Các hoạt động chống khủng bố, trong đó có việc chiến đấu chống lại Hồi Giáo Quốc, đã tạo ra nhu cầu liên tục cần thu thập tin tức tình báo, giám sát và thám thính bằng máy bay (ISR). Những người điều khiển phi cơ không người lái cho biết họ đang phải làm việc quá sức và bị căng thẳng thần kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, nữ Tư Lệnh Không Quân Deborah Lee James nói, “Nhóm người này là tiền tuyến và là trung tâm trong nỗ lực chiến tranh suốt 15 năm qua. Nếu bạn nói chuyện với các cấp chỉ huy chiến đấu trên thế giới, điều mà tôi làm thường xuyên, và hỏi họ: Bạn cần một điều gì nữa từ Không Quân? thì họ sẽ luôn luôn trả lời: Tôi muốn có thêm các hoạt động ISR.”

Theo chính sách mới này, những hạ sĩ quan nào hội đủ điều kiện đều sẽ được phép điều khiển RQ-4 Global Hawk, một loại máy bay do thám không người lái và không có võ trang. Đến một lúc nào đó, họ có thể được phép điều khiển hai loại phi cơ không người lái bắn hỏa tiễn, là MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper.

Bà Tư Lệnh Không Quân James nói, “Chúng tôi tiến từng bước một theo từng giai đoạn, và bước thứ nhất sẽ là Global Hawk.”

Trước đây lực lượng không quân của Bộ Binh, tiền thân của Không Quân hiện nay, đã cho phép các hạ sĩ quan không quân lái máy bay chiến đấu trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Nhưng trong những năm gần đây hơn, chỉ có các sĩ quan mới được trở thành phi công, ngay cả đối với máy bay không người lái.
Theo các số liệu gần đây nhất cho thấy, trong năm tài khóa 2014, Không Quân đã huấn luyện 180 phi công điều khiển máy bay không người lái, nhưng có 240 cựu chiến binh đã rời khỏi ngành.

Air Combat (Không Chiến) là đơn vị phụ trách các hoạt động của máy bay không người lái. Bà James đã chỉ thị cho đơn vị này thành lập một kế hoạch trong vòng sáu tháng tới, để dọn đường cho các hạ sĩ quan đảm trách công tác điều khiển máy bay không có phi công trong năm tới. Cuộc nghiên cứu này sẽ tìm hiểu những quy định đòi buộc về việc tham dự, huấn luyện, phát triển con đường sự nghiệp, và tưởng thưởng.

Không Quân sẽ bắt đầu với Global Hawk, vì loại phản lực cơ bay cao này dễ điều khiển hơn. Phần lớn Global Hawk được cho bay một cách tự chủ, thông qua việc kiểm soát bằng máy điện toán, hơn là thông qua một cần điều khiển giống như Predator và Reaper.

Ông David A. Deptula, một tướng không quân hồi hưu, từng giữ chức phó chỉ huy trưởng phụ trách tình báo, giám sát và thám thính, cho biết, “Loại máy bay nào được điều khiển từ xa, cần phải được giám sát nhiều hơn là được điều khiển trực tiếp bằng tay, chẳng hạn như Global Hawk, nên được xem là có thể thích hợp cho việc điều khiển bởi các hạ sĩ quan.”

Global Hawk cũng có một chương trình huấn luyện ổn định hơn so với Predator và Reaper. Những chương trình ấy bị dở dang dồn đống lại, vì Không Quân thiếu các phi công giàu kinh nghiệm để giảng dạy.

Các phi công Global Hawk đước huấn luyện tại căn cứ không quân Beale, cách Sacramento, California, khoảng 40 dặm về phía bắc. Đó là căn cứ của các phi cơ trinh sát bay ở độ cao, và phương châm của lực lượng được viết trên những tấm bảng hiệu, “Chúng Tôi Tin Cậy Thượng Đế. Chúng Tôi Giám Sát Mọi Người Khác.”

Những người điều khiển máy bay không người lái than phiền rằng họ ít được kính nể hơn, so với các phi công lái chiến đấu cơ truyền thống. Họ cũng nói rằng việc cho phép các hạ sĩ quan tham gia sẽ chỉ làm tăng mức độ kỳ thị.

Nhưng bà Tư Lệnh James bày tỏ niềm tin tưởng rằng họ, và hết thảy Không Quân, đều sẽ thích nghi được.

Bà nói, “Chúng tôi rất tin tưởng vào lực lượng hạ sĩ quan, tin rằng họ có thể làm được công việc này. Thời thế thay đổi, và chúng tôi học hỏi. Chúng tôi nói chuyện về sự nhanh nhẹn chiến lược, vì vậy chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng để thử những điều mới mẻ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp