Friday, 27/04/2018 - 11:40:26

Thiết bị phát hiện bệnh sởi, rubella trong 35 phút


CANADA – Các nhà nghiên cứu Canada vừa chế tạo một thiết bị giá rẻ, dễ di chuyển, có thể xét nghiệm máu nhanh chóng để xác định người bệnh có bị nhiễm sởi hoặc rubella hay không. Với kích thước tương đương một hộp giày, thiết bị MR Box (MR viết tắt cho Measles và Rubella) có khả năng xét nghiệm tại chỗ. Thiết bị này đã được nhóm nghiên cứu chuyển tới trại tị nạn Kakuma ở miền tây bắc Kenya, và thử nghiệm trên 144 trẻ nhỏ cùng các nhân viên chăm sóc.

Nhà nghiên cứu dịch bệnh Amy Summers, thuộc Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cho biết, chỉ cần lấy 1 giọt máu từ ngón tay một người, trong vòng 35 phút, MR Box có thể phát hiện nhanh sự tồn tại của các kháng thể kháng virus gây sởi và rubella, vốn là dấu chỉ cho thấy người này từng tiếp xúc với virus qua lần nhiễm bệnh trước đó, hoặc do từng chích ngừa. Đồng tham gia nghiên cứu, nhà khoa học Darius Rackus tại Đại học Toronto của Canada, cho biết, 86% mẫu xét nghiệm sởi bằng MR Box và 92% mẫu xét nghiệm rubella có kết quả trùng khớp với kết quả từ phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế của Viện nghiên cứu y học Kenya.
Nhóm nghiên cứu kỳ vọng MR Box sẽ trở thành thiết bị hữu ích cho những khu tạm cư của người tị nạn, hay tại các vùng xa xôi, nơi dân cư có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh do không được chích ngừa đầy đủ và sống thiếu vệ sinh. Hiện nhóm nghiên cứu cũng đang thử nghiệm công nghệ xét nghiệm nhanh tương tự đối với bệnh sốt rét và virus Zika, là virus gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê của Tổ chức Y Tế Thế Giới, mỗi năm có tới 134,000 trẻ nhỏ tử vong do bệnh sởi, trong khi đó, rubella là nguyên nhân khiến khoảng 100,000 thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp