Tuesday, 05/06/2018 - 08:50:20

Thiền Viện Sùng Nghiêm long trọng cử hành Đại Lễ Phật Đản

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trong mùa Phật Đản năm 2018, cũng như tất cả các chùa, tự viện, tịnh xá khắp nơi, Thiền Viện Sùng Nghiêm do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu trụ trì đã long trọng tổ chức mừng kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời cách nay 2562 năm, vào trưa Chủ Nhật, ngày 3 tháng 6, 2018.
Nằm khiêm nhường trên đường Magnolia, gần ngã tư Orangewood, thành phố Garden Grove, với danh xưng là một Thiền Viện nên dù là một đại lễ quan trọng, các Ni Sư cũng chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ, không chưng đèn kết hoa, không quảng bá rộng rãi mà chú trọng vào phần tâm linh nhiều hơn. 

Nhạc sĩ Nam Hưng đang điều khiển Ban Hợp Xướng Thiền Viện Sùng Nghiêm trình bày nhạc phẩm “Phật Đản Sanh” do ông phổ thơ của Ni Sư Chân Thiền Thanh Tịnh Liên. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ngoài các thiền sinh của Thiền Viện, các em trẻ lớp Thiền Trẻ Em, học sinh lớp Việt Ngữ, phụ huynh, thầy, cô giáo; số còn lại hầu hết các vị đến tham dự là những người quý kính các Ni Sư và trân trọng “Thiền” như các Bác sĩ Nguyễn Hùng, Trương Minh Cường, Nghiêm Toàn, nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu (Chủ Tịch Văn Bút Tây Nam Hoa Kỳ), Hai Họa Sĩ Chính Mung - Lam Thủy; nhà thơ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Đốc Sự Nguyễn Phú Hùng (Giám Đốc Đài Phát Thanh Hương Sen), nhạc sĩ Cao Minh Hưng và CLB Tình Nghệ Sĩ, nhạc sĩ Nam Hưng người điều khiển Ban Hợp Xướng Thiền Viện Sùng Nghiêm, nhà báo Phan Tấn Hải (Chủ bút Việt Báo), ca sĩ Tuyết Minh (Ban Nhạc Tình Yêu Vô Biên Giới), và đặc biệt gia đình họ Lưu đã hỗ trợ rất đắc lực cho Thiền Viện từ nhiều năm nay cùng huynh trưởng Lê Đức Lợi và quý cựu huynh trưởng Ái Hữu Vĩnh Nghiêm, anh Võ Thiện Hiếu (Trưởng Ban Tổ Chức Nghi Lễ của Thiền Viện Chân Nguyên), và một số Phật tử.


Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu điểm tiếng chuông để mọi người bắt đầu một phút thiền theo đề nghị của Ni Sư Viện Chủ (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mở đầu buổi lễ, Bác sĩ Hùng và cô Minh Hồng, hai người điều hợp chương trình mời ban hợp ca Thiền Viện Sùng Nghiêm lên trước sân khấu hát quốc ca trong nghi thức chào cờ và mặc niệm do nhạc sĩ Nam Hưng điều khiển, em Thảo Vy phụ trách hát bài quốc ca Hoa Kỳ. 

Sau khi MC Minh Hồng giới thiệu thành phần tham dự, ông Hòa đại diện ban tổ chức phát biểu khai mạc buổi lễ, “Hôm nay tôi hân hạnh lên đây đón chào quý vị đã đến đông đảo tham dự đại lễ, đồng thời quý vị đã tỏ hết tình thương và lòng quý mến đối với Thiền Viện Sùng Nghiêm. Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn sự hy sinh thì giờ quý báu cũng như tình trạng sức khỏe của quý vị, thật quý hóa vô cùng. Chúng tôi kính chúc quý vị nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, hạnh phúc vui tươi và mời quý vị cùng chúng tôi mừng lễ Phật Đản, đồng thời xin mời quý vị ở lại lâu hơn để thưởng thức trọn vẹn chương trình với bữa tiệc chay rất ngon miệng, hấp dẫn và bây giờ xin tuyên bố khai mạc buổi lễ.” 

Sau đó, MC Minh Hồng kính mời Ni Sư Chân Thiền lên có đôi lời. Ni Sư nói, “Chúng tôi vô cùng hân hoan chào mừng quý vị đến đây tham dự lễ Phật Đản, Ngày đại lễ Phật Đản hôm nay chúng ta có đầy đủ duyên lành nên hội họp nhau đây để tri ân và noi gương Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta noi gương cái gì, quý vị? Chúng ta đi, đứng, nằm, ngồi, ngủ, nghỉ, làm việc, lúc nào chúng ta cũng thiền hết. Khi Thiền, chúng ta chẳng còn liên hệ gì đến tham, sân, si, hỷ, nộ, ái, ố mà ngược lại tự động chúng ta có thường lạc, từ bi hỷ xả thương yêu mà thôi. Cho nên Thầy của tôi là Philip Kapleau đã dạy rằng, bất cứ ở nơi đâu; khi đi, đứng, khi nằm, ngồi, lúc nghỉ ngơi hay khi làm việc chúng ta phải thắp sáng nơi đó lên, có nghĩa là không phải mình bật đèn, thắp nến, bật điện mà thưa quý vị ở đây có nghĩa là Thiền. Vậy thì hôm nay ngày đại lễ Phật Đản, chúng ta cùng thắp nén hương; nén hương thanh tịnh nhất để dâng lên trong vòng một phút trong ngày đại lễ Phật Đản để tri ân và noi gương Đức Từ Phụ của chúng ta, để mỗi bước chân đều là thiền.”

Ni sư Chân Thiền, Viện Chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm phát biểu khai mạc lễ Phật Đản. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ni Sư Chân Diệu điểm một tiếng chuông, mọi người hưởng ứng lời Ni Sư Viện Chủ để đầu như hư không, để tâm như hư không, quên hết mọi sự phiền não trên đời, chỉ để tâm nhận biết hơi thở đang vào, đang ra thế thôi.

Sau một phút thiền, chấm dứt bằng tiếng chuông của Ni Sư Chân Diệu. Ni Sư Viện Chủ xin mọi người ở lại tham dự đến cuối chương trình và “xin hoan hỷ niệm tình tha thứ, khích lệ các em nếu họ có những lỗi lầm trong việc giới thiệu cũng như tiếp đãi không được chu đáo. Ni Sư kính chúc quý vị và toàn thể quý quyến luôn luôn được dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc. Vô cùng biết ơn và cám ơn quý vị.”

Chị Thu Vân tuyên đọc bài “Phật Đản Sanh” do Ni Sư Chân Thiền tức nhà thơ Thanh Tịnh Liên viết, trong đó Ni Sư nhấn mạnh, “Phật Đản Sinh nghĩa là Trí Tuệ Bát Nhã Sẵn Có lóe ra, tức là Giác Ngộ. Khi Trí Tuệ Bát Nhã sẵn có: từ bi, bình đẳng nên tự động biết tri ân, biết ghi ơn, biết nhớ ơn tròn đầy như vầng trăng rằm đối với toàn vũ trụ vạn vật. Đó là Phật Tâm = Tâm của chúng ta và hễ khi nhận ra chân lý đó chính là Phật Đản Sinh.”
Ni Sư Thanh Tịnh Liên cũng viết bài “Khai Thị Lễ Mộc Dục” để giải thích vấn đề Tắm Phật. Thực tế Phật không cần tắm vì Phật Tánh tự thân đã trong sạch tuyệt đối rồi trong khi chúng ta là người phàm đầy ô nhiễm làm sao lại tắm Phật? nhưng theo Ni Sư cho biết, nếu chúng ta chịu khó tu tập chúng ta sẽ nhận ra Phật tính nơi chính mình và từ bỏ tính hư tật xấu, đó chính là Tắm Phật. Bài viết của Ni Sư được bác sĩ Hùng diễn đọc và mọi người hoan hỷ đón nhận bằng một tràng pháo tay..

Tiếp đến có nghi thức Dâng Hoa với lời của Ni Sư Thanh Tịnh Liên, nhạc sĩ Giác An phổ nhạc và bản thiền ca Dâng Hoa cùng vũ khúc Dâng Hoa Tri Ân và Tung Hoa Tắm Phật đều do Ni Sư Chân Thiền viết và được các thiền sinh của Thiền Viện trình diễn. Sau đó, quý Ni Sư lên trước bàn thờ cử hành Lễ Dâng Hương cúng Phật, tụng kinh Bát Nhã, Tam Quy Y và Tứ Hoằng Thệ Nguyện. Mọi người cùng đứng lên trang nghiệm tụng kinh theo.
Sau nghi lễ trang nghiêm, quan khách và mọi người an tọa thưởng thức chương trình văn nghệ, mở đầu với bản thiền ca “Thí Phát Quy Y” lời của Ni Sư Chân Thiền, nhạc sĩ Giác An phổ nhạc và ban hợp xướng Thiền Viện Sùng Nghiêm trình bày qua sự điều khiển của nhạc sĩ Nam Hưng. Tiếp đến là phần trình diễn của CLB Tình Nghệ Sĩ với những nhạc phẩm được phổ nhạc từ thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền. Nhân dịp này, Ni Sư cũng trao tặng một số ân nhân mỗi người một bó hoa tươi và chương trình bế mạc vào lúc 4 giờ chiều sau lời cảm tạ của ban tổ chức.

Thiền Viện Sùng Nghiêm ở địa chỉ: 11561 Magnolia St, Garden Grove, CA 92841. Có lớp Thiền cho Trẻ Em và mọi trình độ, lớp Việt ngữ và có chương trình phát thanh riêng. Ni Sư Chân Thiền tức thi sĩ Thanh Tịnh Liên trước tác rất nhiều sách về Phật Giáo và về Thiền. Cần liên lạc với Thiền Viện xin gọi số (714) 636-0118.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp