Thursday, 23/11/2017 - 10:49:10

Thiên thể lạ tiến vào vào hệ Mặt Trời


Ảnh đồ họa tiểu hành tinh Oumuamua.

WASHINGTON DC - Một thiên thể có hình dáng thuôn dài chưa từng thấy, đã du hành từ hệ sao khác vào hệ Mặt Trời, thu hút sự chú ý của giới thiên văn.

Thiên thạch tên 'Oumuamua, có nghĩa "sứ giả đầu tiên đến từ nơi xa" trong tiếng Hawaii, là vật thể cấu tạo từ băng và đá đầu tiên đến từ một hệ sao khác, mang đến cho các nhà thiên văn cơ hội để tìm hiểu tàn dư từ quá trình hình thành của một ngoại hành tinh.

"Vật thể này vô cùng thú vị. Đối với cộng đồng nghiên cứu tiểu hành tinh, phát hiện có ý nghĩa không kém việc công bố sóng hấp dẫn,” ông Joseph Masierosaid, nhà thiên văn học làm việc cho Cơ Quan Không Gian NASA, so sánh.

Trong kết quả nghiên cứu đăng hồi đầu tuần trên tạp chí Nature, các nhà khoa học kết luận thiên thạch có chiều dài lớn hơn ít nhất 10 lần so với chiều rộng, trông giống một chiếc bút chì hoặc điếu thuốc khổng lồ bay trong không gian. "Nó dài lạ thường, một điều vô cùng hiếm thấy. Chúng tôi chưa thấy bất kỳ vật thể nào như vậy trong hệ Mặt Trời,” bà Karen Meech, trưởng nhóm nghiên cứu ở Viện Thiên văn học, Đại học Hawaii, nhận xét.

Ông Rob Weryk, nhà nghiên cứu ở Đại học Hawaii, lần đầu tiên phát hiện "kẻ đột nhập" liên thiên hà vào ngày 19 tháng 10, trong một bức ảnh chụp bằng kính viễn vọng Pan-STARRS 1 của trường đại học.

Khi quan sát vật thể trong hành trình của nó, nhóm nghiên cứu nhận thấy Oumuamua không sinh ra vệt đuôi gồm khí gas hoặc bụi khi bay qua Mặt Trời. Điều đó có nghĩa thiên thạch này chắc chắn không phải là một sao chổi, mà có thể là một tiểu hành tinh hình thành ở vành trong của một hệ sao khác.

Họ cũng nhận thấy bề mặt của nó phản chiếu nhiều ánh sáng đỏ, giống như sao chổi và một số tiểu hành tinh trong hệ Mặt Trời. Để giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng Oumuamua được bao phủ bởi một lớp vật chất hữu cơ, kim loại sắt, hoặc chất khoáng có tên pyroxene. Khi quan sát bằng mắt thường, có thể nó có màu nâu đậm.

Vật thể hiện nay đã ở ngoài tầm nhìn của các kính viễn vọng trên Trái Đất, nhưng các nhà thiên văn vẫn đang theo dõi nó bằng các thiết bị trong không gian.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising