Monday, 15/10/2018 - 07:30:15

Thiên thạch $100,000 được dùng làm đồ chặn cửa suốt 30 năm


Thiên thạch này bị dùng làm “cục đá” chặn cửa ra vào. (Time)

MICHIGAN - Một người đàn ông sống tại tiểu bang Michigan mới đây vừa phát hiện viên đá ông dùng để chặn cửa trong 30 năm qua thực chất lại là thiên thạch, có thể có giá trị lên tới $100,000 Mỹ kim. Người đàn ông giấu tên sở hữu khối thiên thạch từ năm 1988, khi ông mua lại trang trại ở in thành phố Edmore. Người chủ trang trại trước đó dùng khối thiên thạch để chặn cửa nhà kho, sau khi thấy viên đá lao từ trên trời xuống.
Người chủ mới cũng tiếp tục dùng viên đá để chặn cửa, nhưng khi nghe thông tin về những thiên thạch khác được bán hồi tháng 1 năm nay, ông bắt đầu tìm hiểu giá trị của nó. Người này mang khối thiên thạch tới Đại học Central Michigan (CMU). Tại đây, Tiến Sĩ Mona Sirbescu ở khoa Địa chất học đã xem xét mẫu vật và định giá nó. Với khối lượng 22.5 pound, đây có thể là thiên thạch lớn thứ 6 từng được tìm thấy ở Michigan. Tiến Sĩ Sirbescu nghiên cứu viên đá bằng thiết bị huỳnh quang tia X và phát hiện đây là thiên thạch sắt - nikel hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 88.5% sắt và 11.5% nikel, có giá trị khoảng $100,000 Mỹ kim.

Tiến Sĩ Sirbescu cũng gởi một lát mỏng của thiên thạch tới Viện Smithsonia ở Washington DC để kiểm tra thêm. Nếu được xác nhận, thiên thạch này có thể được bán cho viện bảo tàng hoặc nhà sưu tập. Thiên thạch cũng có thể chứa những nguyên tố hiếm khác làm tăng giá trị của nó. Hồi tháng 2 năm nay, một thiên thạch hiếm cấu tạo từ sắt đã được bán với giá $237,500 Mỹ kim trong một cuộc đấu giá.

Các nhà khoa học đang định đặt tên cho khối thiên thạch mới là Edmund, và dự định sẽ dùng máy phóng xạ để tìm hiểu thêm về nguồn gốc của nó. Người chủ sở hữu của khối thiên thạch cho biết, ông sẽ tặng 10% số tiền bán được cho CMU để góp vào quỹ nghiên cứu khoa học Trái Đất và khí quyển. Thiên thạch có nhiều mức giá khác nhau tùy theo thành phần nguyên tố. Thiên thạch đá thường thấy, gọi là chondrite, có giá chưa tới $25 Mỹ kim. Nhưng thiên thạch sắt - nikel hiếm hơn nhiều, và có thể được mua với giá cao gấp 1,000 lần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp