advertisements
Tuesday, 30/11/2021 - 07:57:48

Thiện tâm của Hội Sinh Viên Công Giáo với người vô gia cư


LM Tạ Anh Kiệt đang trả lời phỏng vấn. Bên trái là SV Nguyễn Hiền, Trưởng Ban Truyền Thông Hội SVCG. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Mỗi năm vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo Việt Nam lại tổ chức bữa ăn khá thịnh soạn cho người vô gia cư và người kém may mắn. Năm nay sinh hoạt đặc biệt này diễn ra vào trưa thứ Sáu, 26 tháng 11, 2021 tại Saint Anselm Episcopal Church, góc đường Galway Garden Grove thuộc thành phố Garden Grove, Nam California.

Hội Sinh Viên Công Giáo VN quy tụ các sinh viên Công Giáo từ khắp các trường Đại Học trong vùng Nam Cali. Hai linh mục, cha Tạ Anh Kiệt và cha Bill Cao hiện là linh hướng cho Hội.


Trong lúc chờ đợi, các người vô gia cư được các SVCG mang nước cam, bánh ngọt mời dùng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Có mặt tại địa điểm tổ chức, LM Tạ Anh Kiệt trả lời phỏng vấn của Viễn Đông, cha nói, “Hội SVCG được thành lập năm 1998, và chương trình Lễ Tạ Ơn dành cho những người vô gia cư, kém may mắn được bắt đầu từ tháng 11 năm 1999 và đây là lần thứ 23 mà Hội đã tổ chức chương trình này xuyên suốt và liên lỉ trong suốt 23 năm qua. Là một trong những người sáng lập ra Hội SVCG, cha đã tham dự chương trình này từ những ngày đầu tiên đến nay và là chương trình được mở rộng ra cho tất cả các thanh thiếu niên cũng như các hội đoàn tới tham dự.

“Bởi vì Thánh Lễ Tạ Ơn là thánh lễ giúp chúng ta tạ ơn Chúa, tạ ơn đời, tạ ơn người , nhất là chúng ta tạ ơn đất nước Hoa Kỳ là nơi đã giúp chúng ta có được xứ sở mới, quê hương mới nên thông qua chương trình này, thay vì các em bỏ ra thứ Sáu sau ngày Lễ Tạ Ơn để mà vui chơi hay để lo cho bản thân mình thì các em tụ họp nơi đây để có thể chia sẻ với những người kém may mắn như một lời tri ân gửi đến cho đất nước Hoa Kỳ.

“Các em sẽ cho những người vô gia cư được ăn những món ăn cổ truyền là gà tây và bảy món ăn khác nhau, các em cũng cho các người vô gia cư và kém may mắn những món quà cần thiết và những nhu yếu phẩm để giúp cho đời sống của họ.

“Ngoài những người vô gia cư ở gần đây trong thành phố Garden Grove họ đều biết địa điểm này vì hàng tuần họ vẫn đến đây ăn, chúng tôi cũng có những chuyến xe bus chở họ từ những địa điểm mà họ thường tụ tập tới đây hôm nay.”

 


Phòng ăn với bốn dãy bàn dài được chuẩn bị tươm tất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Trong hội trường khá rộng, các bạn SVCG đã kê bốn dãy bàn dài có phủ khăn tươm tất, một nhóm lo trang trí cho hội trường, nhóm khác lo bỏ quà tặng vào các túi xách, một số em viết những câu chúc mừng, tạ ơn, thăm hỏi trên những miếng giấy nhỏ đầy màu sắc và dán trên tường, trên bàn ăn.

“Có lẽ nhóm SV bận rộn nhất là nhóm lo phần ẩm thực. Dưới sự hướng dẫn của anh Thuận Trần (cựu SVCG) nay là chuyên viên nấu ăn nổi tiếng, anh tự tay làm và hướng dẫn các bạn trẻ làm những món ăn kiểu Mỹ, kiểu Việt rất ngon.

Một bạn SV rất trẻ, cô Hiền Nguyễn đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Truyền Thông Báo Chí. Cô rất tích cực trong công việc được giao, luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của phóng viên hoặc giới thiệu với các cơ quan báo chí những điểm đặc biệt trong sinh hoạt của Hội.

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô Hiền nói, “Để làm công việc này Hội chúng cháu đã chuẩn bị từ một tháng trước, chúng cháu phổ biến trên các mạng truyền thông và truyền thông Công Giáo để xin các nhà hảo tâm những món quà tặng cũng như thực phẩm mà chúng cháu cần. Khi các nhà hảo tâm thông báo donation, chúng cháu cử người đến nhận và cám ơn họ.

“Chúng cháu có một trở ngại là những người vô gia cư họ không tụ tập chung một chỗ mà ở rải rác nên kiếm họ cũng khó, ngoài ra họ có những quy định riêng nên cũng hơi trở ngại nhưng khi chúng cháu nhìn thấy thành quả mình làm cho họ vui, chúng cháu cũng vui.”

 


Các sinh viên đi viết những câu thăm hỏi, tạ ơn, chúc mừng Thanksgiving rồi dán lên tường và để trên bàn ăn. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Linh mục Bill Cao, vì bận công việc của một cha chánh xứ giáo xứ Saint Anthony Claret, Anaheim nên gần 12 giờ cha mới đến được, và Cha cũng chia sẻ với Viễn Đông, “Mặc dù dịch bệnh Covid gây cản trở các sinh hoạt của mọi người, nhưng Hội SVCG vẫn duy trì truyền thống giúp đỡ người vô gia cư, kém may mắn bằng cách quyên góp các vận dụng cần thiết như túi ngủi, áo lạnh, thực phẩm để mang đến những khu có người vô gia cư tụ tập nhất là tại Santa Ana Civic Center trao cho họ vì mùa Đông giá lạnh đang đến. Các bạn trẻ rất hăng hái làm công việc bác ái này.”

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn hàng năm vào dịp này cô đều có mặt với tư cách một thiện nguyện viên. Năm nay Nghị Viên Thu Hà cũng đến sớm, cô phụ các bạn trẻ làm mọi công việc cần thiết, vừa làm cô vừa tười cười chuyện trò với các bạn sinh viên và chúng tôi.

Thu Hà nói, “Cháu rất vui khi Hội SVCG chọn địa điểm trong thành phố Garden Grove để làm công việc bác ái xã hội ý nghĩa này. Năm ngoái họ làm ở Living Spring Church cũng thuộc Garden Grove nên cháu lúc nào cũng ủng hộ họ.”

Trong lúc chờ đúng giờ, các người vô gia cư và kém may mắn ngồi ở ngoài hành lang, trong đó có một số người Việt Nam được các em sinh viên đem bánh, nước ngọt mời dùng. Đúng 12 giờ trưa, các em mời tất cả vào bàn ăn. Số lượng người vô gia cư và kém may mắn năm nay vượt quá sự dự trù của ban tổ chức, có đến hơn 300 người đủ các sắc dân. Ai nấy ăn uống thoải mái, vừa ăn vừa xem văn nghệ do các sinh viên và có cả hai vị linh mục cùng tham gia giúp vui.

Ăn xong, mỗi người còn nhận được một phần quà. Gương mặt ai nấy đều tỏ vẻ vui mừng cám ơn Hội SVCG đã làm một việc bác ái đáng ca ngợi trong mùa Lễ Tạ Ơn năm nay thật đúng với câu “Của cho không bằng cách cho.”

 


(Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vo Nga - Pham Khac Ham đã nói: "...Thiện tâm của Hội Sinh Viên Công Giáo với người vô gia cư..." : nghĩa cử rất đáng ca ngợi. "... La bonne volonté de l’Union des étudiants catholiques envers les sans-abri... » : le geste est louable.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements