Thursday, 26/07/2018 - 11:59:09

Thiên tai gây thiệt hại $2.6 tỷ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long


Sạt lở ở miền nam ngày càng tai hại hơn.

CẦN THƠ - Tại hội nghị “Phòng chống thiên tai khu vực miền Nam năm 2018” được tổ chức ngày thứ Năm, Nguyễn Trường Sơn, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng Chống Thiên Tai, cho biết, “Trong những năm gần đây thiên tai diễn ra khốc liệt, dị thường, cả về cường độ lẫn tần suất, gây thiệt hại nặng về tài sản và tính mạng người dân. Đặc biệt là hạn hán ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cuối năm 2015, đầu năm 2016 và bão lụt trong năm 2017 đã làm 386 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế khoảng 60,000 tỷ đồng [$2.6 tỷ Mỹ kim]. Năm 2018, nhiều người hy vọng thời tiết hiền hòa hơn nhưng thực tế lại tiếp tục phức tạp. Từ đầu năm 2018 đến nay, xuất hiện nhiều đợt mưa lớn gây ngập lụt ở miền Bắc, với nhiều mốc lịch sự bị phá vỡ, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Về tình hình nước lụt ở bên Lào từ vụ vỡ đập đầu tuần này, ông Sơn lượng nước từ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, ở tỉnh Attapeu sẽ về hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp với mực nước tăng thêm từ 7-8 cm, không đáng kể.

Tuy nhiên, Thạc Sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái ở ĐBSCL cho biết tại hội nghị, “Vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy đang là vấn đề nóng và đáng lo ngại. Trước mắt vấn đề vỡ đập điện ở Lào có gây ảnh hưởng cho vùng ĐBSCL hay không và như thế nào, thì chưa đánh giá ngay được. Song, việc này cho thấy vỡ đập thủy điện trên dòng chính Mekong là đáng lo ngại cho Việt Nam, đặc biệt là vùng ĐBSCL. Đây thật sự là bài học xương máu trong xây dựng đập, kế hoạch đề phòng vỡ đập, kế hoạch di tản dân khi gặp sự cố.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp