Saturday, 20/04/2019 - 09:58:21

Thiên nga đẻ trứng ở hồ Thiền Quang


Trứng thiên nga đang được ấp ở Thái Nguyên. (Dân Trí)

HÀ NỘI - Đàn thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng đã đẻ gần 20 quả trứng. Số trứng được đưa lên Thái Nguyên ấp, đợt một không thành công, đợt thứ hai với 4 quả đã ấp được 34 ngày đang cho hy vọng cao hơn sẽ nở ra thiên nga con.

Vào tháng Hai năm ngoái, sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, thành phố Hà Nội thả thí nghiệm 12 con thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm, trong đó có sáu con trắng, sáu con đen. Sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, thành phố cho di chuyển đàn thiên nga này về nuôi ở hồ Thiền Quang từ đó đến nay.
Sau hơn một năm nuôi ở hồ Thiền Quang, đàn thiên nga đã quen với môi trường nước ở đây và thường xuyên lên khuôn viên bãi cỏ, cây xanh quanh hồ đùa giỡn. Đặc biệt, những tháng gần đây, nhân viên Công Ty Thoát Nước Hà Nội khám phá đàn thiên nga này đẻ trứng.
 

Thiên nga được nuôi trong khu hồ được bảo vệ. (Dân Trí)

“Tôi được anh em chia sẻ đàn thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang đẻ trừng từ lâu, nhưng gần Tết Nguyên đán 2019 mới tận mắt được nhìn những quả trứng ở trong ổ nằm ven hồ,” anh Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên thuộc tổ xử lý nước hồ, nói với báo Dân Trí.

Ngay khi phát hiện đàn thiên nga có dấu hiệu đẻ trứng, Công Ty Thoát Nước Hà Nội đã làm ổ bằng rơm đặt trong chuồng sắt trên mặt hồ phía gần đường Nguyễn Du.

Ông Võ Tiến Hùng, chủ tịch Công Ty Thoát Nước Hà Nội, cho biết, thiên nga đẻ trứng được, chứng tỏ dấu hiệu môi trường nước ở hồ Thiền Quang rất sạch và chúng đã thích nghi tốt với khí hậu của Hà Nội.
Thời gian sinh sản của thiên nga từ tháng 12 đến tháng Giêng năm sau. Gần 20 quả trứng kể trên được công ty mang lên lò ấp trên Thái Nguyên ấp với hi vọng nở ra những con thiên nga con.
Số trứng được mang đi ấp thử nghiệm, kết quả 6/10 quả có phôi và hiện có 4 quả ấp được 34 ngày, cho kết quả khả quan.

“Đợt ấp đầu tiên không thành công, đợt ấp thứ hai với 4 quả còn lại đang cho hi vọng cao hơn,” ông Hùng cho biết.

Đàn thiên nga kể trên có nguồn gốc Bỉ và Ba Lan được thuần hóa môi trường khí hậu của Việt Nam trước khi thả ở hồ Thiền Quang. Ngay thời điểm đó, đại diện công ty tặng đàn thiên nga cho Hà Nội cũng đã khẳng định đàn thiên nga khi đã quen với môi trường hồ Thiền Quang thì có thể đẻ trứng ở những bụi cây ven hồ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp