Thursday, 27/05/2021 - 08:26:56

Thiên Chúa Ba Ngôi


Hình ảnh mô tả ý tưởng Thiên Chúa Ba Ngôi ở chính giữa cung điện tại Thánh Đường Trinity Catheral, Saint Petersburg, Nga. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Hàng năm khi cử hành Lễ Chúa Ba Ngôi, chúng ta có dịp suy gẫm về niềm tin căn bản này của đời sống đức tin. Thiên Chúa có ba ngôi: ngôi thứ Nhất là Cha; ngôi thứ Hai là Con, và ngôi thứ Ba là Thánh Thần. Các bài đọc ngày hôm nay giúp chúng ta cùng suy tư và cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa qua những sự kiện trong đời sống hàng ngày. Các bài đọc đã gợi ý một vài hình ảnh về mầu nhiệm của Thiên Chúa, và chỉ cho chúng ta thấy những kỳ công Chúa đã thực hiện cho con người. Nhờ đó, chúng ta có thể học hỏi để cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa qua những sự kiện đang xảy ra quanh chúng ta.

​Ở bất cứ nơi nào trong thiên nhiên vũ trụ này, chúng ta đều cảm nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa. Từ một hạt bụi nhỏ bay trong không khí cho đến dải ngân hà bát ngát bao la, tất cả đều do quyền năng của Thiên Chúa tác tạo. Do vậy muôn vật muôn loại không ngớt lời ca tụng vinh quang của Thiên Chúa. Nhiều người chiêm ngưỡng những vẻ đẹp trong thiên nhiên và ngẩn ngơ tự hỏi, “Chúng đã từ đâu mà có và bằng cách nào chúng có thể hiện hữu trong một trật tự rất lạ lùng?” Những câu hỏi này thường đưa đến kết luận, phải có Đấng Tạo Hóa, và Ngài quả thật toàn năng và hằng hữu. Chỉ cần suy đi từ trật tự các vì tinh tú xoay chuyển an toàn và nhịp nhàng trong trong vũ trụ, và thời tiết tuần hoàn nối tiếp nhau để bảo đảm được sự sống an vui cho con người, ai cũng phải thừa nhận rằng quyền năng của Đấng Tạo Hóa thật siêu phàm, vượt lên trên mọi định luật mà con người có thể suy tưởng ra được. Đấng Tạo Hóa đó chính là Thiên Chúa chúng ta tôn thờ.

​Một điều rất thú vị, đó là Đấng Thiên Chúa toàn năng hằng hữu này lại ước ao thiết lập một giao ước mật thiết với con người. Lịch sử cứu độ nơi dân tộc Do Thái đã minh chứng điều đó. Theo lời của Môsê kể lại trong bài đọc một ngày hôm nay, thì chính Thiên Chúa đã đến tìm kiếm con người để giải thoát họ cảnh nô lệ bên Ai Cập. Ngài đã từ bụi gai bốc cháy gọi Môsê và truyền cho ông hãy đưa dân Ngài về Miền Đất Hứa. Ngay cả khi họ phải trải qua những gian nan thử thách, cũng là do ý Chúa muốn tôi luyện họ. Khi phải đối phó với những khó khăn, họ than trách Thiên Chúa, nhưng khi hồi tâm nhìn lại họ mới nhận ra, đó cũng là ý định yêu thương của Ngài. Môsê đã thốt lên rằng, “Có bao giờ người ta đã nghe thấy những việc lạ lùng như vậy chăng?”

​Sau thời Cựu Ước, Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa, giáng trần tiếp tục mô tả cho chúng ta biết được hình ảnh của Thiên Chúa. Ngài là Thiên Chúa của tình yêu, vì muốn giải thoát con người khỏi cảnh hư nát, nên đã sai chính Con Một Ngài làm Đấng Cứu Chuộc nhân loại. Chính Người Con này đã làm cho chúng ta trở nên con cái của Thiên Chúa qua ơn thánh hóa của Đức Chúa Thánh Thần. Do vậy Thánh Phaolô đã khẳng định, “Chúng ta là con cái Thiên Chúa… và đồng thừa tự với Đức Kitô… để rồi chúng ta sẽ cùng hưởng vinh quang với Người.”

​Đó chính là đặc ân Thiên Chúa muốn ban cho những ai tôn thờ Ngài, và Ngài mong muốn có thật nhiều người biết đến Ngài để chia sẻ đặc ân với chúng ta. Do vậy trước khi về trời, Chúa Giêsu đã truyền cho các môn đệ của Ngài là “hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.” Chính nhờ vào Ba Ngôi Thiên Chúa mà chúng ta được thông phần vào sự sống đời đời, và chúng ta vâng nghe lệnh truyền của Chúa Giêsu, nhân danh Ba Ngôi Thiên Chúa, tiếp tục giảng dạy và rửa tội cho muôn dân.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Thiên Chúa Ba Ngôi
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising