Monday, 16/04/2018 - 11:13:03

Thị trường xe đang gặp khó khăn, Ford vẫn lạc quan về thị trường VN


Bà Chủ Tịch Yukontorn Wisadkosin của Ford ASEAN (Bangkok Post)

BANGKOK - Hãng sản xuất xe hơi Hoa Kỳ vẫn lạc quan về triển vọng doanh số bán xe tại thị trường Việt Nam trong năm 2018, mặc dù việc nhập cảng xe từ Thái Lan hiện vẫn chưa thông.

Nhiều hãng xe đang gặp khó khăn khi chính phủ Việt Nam quyết định siết chặt quản lý nhập khẩu xe hơi, trong bối cảnh hàng rào thuế quan dần được gỡ bỏ theo Hiệp Định Thương Mại Hàng Hóa ASEAN (ATIGA).
Hầu hết các nhà xuất cảng tại Thái Lan, gồm Toyota và Honda, đã quyết định tạm dừng xuất xe sang Việt Nam, do quan tâm về quy định kiểm tra xe theo từng lô.

Bà Yukontorn Wisadkosin, Chủ tịch của Ford ASEAN trụ sở tại Bangkok, cho biết lượng xe còn trong kho của công ty tại Việt Nam chỉ đủ để duy trì đến cuối quý I năm 2018.

“Tuy nhiên, Ford không lo lắng về vấn đề này, bởi hãng có nguồn cung xe khác cho thị trường Việt Nam, như dòng xe Ranger, từ nhà máy lắp ráp tại Hải Dương,” bà Yukontorn Wisadkosin cho biết thêm, công suất của nhà máy này là 20,000 xe mỗi năm.

Việc kiểm tra xe nhập cảng vào Việt Nam theo quy định mới mất từ hai đến ba tháng, thay vì dưới một tháng như trước đây. Do đó, Ford vẫn trông chờ sự thay đổi về chính sách. Hãng cũng đã lên kế hoạch tiến hành xuất một lô hàng thử nghiệm sang Việt Nam.

Việt Nam là thị trường lớn thứ ba của Ford tại khu vực ASEAN, sau Thái Lan và Phi Luật Tân. Năm 2017, Ford đã bán được 28,588 xe tại Việt Nam, giảm 1.5%, do người tiêu dùng có tâm lý chờ giảm giá xe sau khi thuế nhập khẩu từ ASEAN giảm xuống còn 0%.

Vì các quy định mới, doanh số của Ford tại thị trường Việt Nam trong hai tháng đầu năm nay đã giảm 21% so với năm trước, xuống chỉ còn 3,505 xe. Trong khi đó, doanh số tại thị trường Thái Lan lại có sự khởi sắc trong thời gian này, với 10,463 xe bán ra, tăng 40%. Ford đang đứng thứ ba trong phân khúc xe bán tải tại Thái Lan với 14% thị phần, xếp hạng sau Isuzu và Toyota.

Tại thị trường Phi Luật Tân, Ford cũng đã bán ra được 4,597 xe, tăng 14% trong hai tháng đầu năm nay.
(Theo Bangkok Post)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp