Monday, 18/06/2018 - 09:23:47

Thị trưởng Westminster kêu gọi Đại Sứ Mỹ hãy can thiệp, giúp William Nguyễn được trả tự do


William Nguyễn, 32 tuổi

 

WESTMINSTER - Trong một lá thư được gởi đến Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội ngày thứ Hai, 18 tháng Sáu, 2018, Thị Trưởng Tạ Đức Trí kêu gọi Đại Sứ Daniel Kritenbrink hãy tìm hiểu cặn kẽ về trường hợp anh William Anh Nguyễn đang bị Cộng Sản Việt Nam bắt giam, và hãy giúp người sinh viên Mỹ gốc Việt này được an toàn.
Will Nguyễn, 32 tuổi, từ Houston, Texas đã bị nhà cầm quyền bắt giữ trong ngày xảy ra biểu tình trên toàn quốc ngày 10 tháng Sáu. Anh đã có mặt tại Sài Gòn để phản đối Dự Luật An Ninh Mạng và Dự Luật Đặc Khu Kinh Tế dành cho Trung Cộng. Anh bị một đám đông công an đánh đập đến chảy máu và lôi lên xe.


Thị Trưởng Tạ Đức Trí đọc diễn văn ngày 28 tháng 5, 2018 tại Westminster. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong vai trò lãnh đạo của một thành phố có đông cư dân gốc Việt nhất tại hải ngoại, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết ông có trách nhiệm lên tiếng đại diện cho các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, để trao lời kêu gọi đến Đại Sứ Daniel Kritenbrink.


Thư của Thị Trưởng Tạ Đức Trí

Thị Trưởng Tạ Đức Trí viết về trường hợp công dân Mỹ bị bắt, “Mặc dù William Nguyễn chỉ đứng xem, những video cho thấy anh bị bắt bởi công an mặc thường phục, bị đánh tàn bạo vào đầu và bị kéo lên xe của công an. Không ai biết anh ta đang bị giam ở đâu, và theo như tôi được biết thì chính quyền đang tìm cách truy tố anh William Nguyễn.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí viết rằng “đây là lời chính thức, kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hãy ngay lập tức thực hiện những công việc cần làm để xác định nơi William Nguyễn đang bị giam, xác định tình trạng sức khỏe của anh ta, và bảo đảm sự an toàn cho anh cũng như giúp anh được trả tự do mau chóng. Anh ấy đã không làm gì để bị đối xử tàn nhẫn như vậy. Trái lại, đáng lý anh phải được hoan nghênh vì đã có nỗ lực đứng sát cánh với người dân Việt Nam, những người đã thi hành quyền được biểu tình trong ôn hòa của họ.”
Thư của Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng được ký bởi Phó Thị Trưởng Tyler Diệp.
Nhiều vị dân cử khác, gốc Việt cũng như người Mỹ, như Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, cũng đã lên tiếng cho William Anh Nguyễn. Thế nhưng sau hơn một tuần bắt giam một công dân Mỹ, nhà cầm quyền Hà Nội vẫn chưa nói gì thêm ngoài việc sẽ truy tố William Nguyễn tội “gây rối ở nơi công cộng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp