Friday, 23/11/2018 - 09:18:52

Thị trưởng Tijuana tuyên bố khủng hoảng vì di dân tiến tới Mỹ


Xếp hàng xin được tị nạn tại Mỹ
Đứng giữa là bà Nubia từ Hondura đang bế con trai Wilmar, 5 tuổi tại Tijuana, Mễ Tây Cơ, sát biên giới Hoa Kỳ tại California ngày hôm thứ Sáu. Phụ nữ này cùng nhiều người khác đã xếp hàng để nhận thông tin về việc điền đơn xin được tị nạn tại Hoa Kỳ. Khoảng 5,000 người đã di chuyển suốt 43 ngày từ Hondura, Trung Mỹ Châu xuyên qua Mễ Tây Cơ để đến Tijuana. Họ có thể phải đợi nhiều tháng trong lúc đơn xin tị nạn được cứu xét. Lực lượng biên phòng Hoa Kỳ đã được tăng cường ở biên giới để duy trì an ninh. (Mario Tama/Getty Images)

TIJUANA - Thị trưởng thành phố biên giới Tijuana của Mễ Tây Cơ giáp ranh với Hoa Kỳ tại California đã tuyên bố tình trạng khủng hoảng nhân đạo, và cho biết hôm thứ Sáu rằng, ông đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc hỗ trợ để đối phó với gần 5,000 di dân Trung Mỹ đang hiện diện tại đây.

Thị Trưởng Juan Gastelum nói rằng chính phủ Mễ Tây Cơ chỉ hỗ trợ rất ít, và ông không thể sử dụng ngân sách chung của thành phố để giải quyết tình hình hiện tại. Theo ông Gastelum, 4,976 di dân hiện đang tạm cư tại thành phố.

“Chúng tôi không có đủ cơ sở hạ tầng phù hợp cho những người này,” ông Gastelum nói. “Tôi sẽ không sử dụng tiền thuế của người dân Tijuana.”

Vào thứ Năm, chính quyền của ông Gastelum đã gởi yêu cầu giúp đỡ tới Phòng hỗ trợ nhân đạo của Liên Hiệp Quốc. Trong suốt hành trình, đoàn di dân - rời khỏi Honduras vào giữa tháng 10 - đã được đón tiếp khá chu đáo tại các thành phố nơi họ đi qua.

Họ được cung cấp chỗ ở tạm và thức ăn. Tuy nhiên, đoàn di dân chỉ ở lại các thành phố này khoảng hai đêm, trong khi tại Tijuana, những người này có thể ở lại nhiều tháng để chờ xin tị nạn tại Hoa Kỳ.
Ông Gastelum nói, chính phủ Mễ Tây Cơ đã hứa gởi 20 tấn hàng hóa và thiết bị đến hỗ trợ Tijuana, nhưng 3 phần 4 trong số này là vật liệu để gia cố hàng rào biên giới, và chỉ 5 tấn hàng là thật sự giúp được cho di dân.
Hầu hết di dân đang sống trong các lều dựng tạm trong một sân thể thao của thành phố. Họ được hỗ trợ bởi một số nhà thờ địa phương, các cư dân, và một số tổ chức từ tiểu bang lân cận là Baja California.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising