Tuesday, 12/12/2017 - 08:33:09

Thị Trưởng San Francisco đột ngột qua đời


Thị Trưởng Ed Lee đang thông báo về dự án xây thêm nhà trong năm 2015. Đứng gần ông là bà London Breed, người đã lên chức Quyền Thị Trưởng sau khi ông Lee qua đời vào sáng sớm thứ Ba, 12 tháng 12, 2017. (Kevin Kelleher/ S.F. Examiner)


Ông Ed Lee, thị trưởng thành phố San Francisco, đã từ trần vào sáng sớm thứ Ba, ở tuổi 65. Ông là thị trưởng gốc Á Châu đầu tiên của thành phố nổi tiếng với cầu Kim Môn ở Bắc California này.

Thị trưởng đã mất lúc 1 giờ 11 giờ sáng tại bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital. Theo cựu thị trưởng Willie Brown cho biết, ông Lee đang mua sắm ở cửa hàng Safeway trong khu phố của ông, tại số 625 Monterey Blvd., thì bỗng lên cơn đau tim. Ông được đưa vào bệnh viện, nơi ông đã lìa trần. Ông Ed Lee để lại vợ là bà Anita, và hai con gái Brianna and Tania.

Trong một văn bản, văn phòng của ông cho biết, “Với nỗi buồn sâu sắc và niềm đau thương khủng khiếp, chúng tôi xác nhận rằng Thị Trưởng Edwin M. Lee đã qua đời vào ngày thứ Ba, 12 tháng 12, lúc 1 giờ 11 giờ sáng tại bệnh viện Zuckerberg San Francisco General Hospital. Gia đình, thân hữu và đồng nghiệp đã có mặt ở bên cạnh ông.”

Trước sự ra đi đột ngột này, Chủ Tịch Hội Đồng Các Giám Sát Viên là bà London Breed trở thành quyền thị trưởng của San Francisco sau khi ông Lee qua đời, chiếu theo điều lệ của thành phố. Trong thời gian tới, hội đồng có thể bỏ phiếu để giữ bà Breed ở chức tạm thời này, hay chọn một người khác. Bà London Breed đã trở thành phụ nữ da đen đầu tiên giữ chức quyền thị trưởng của San Francisco.

Trong một cuộc họp báo ở bên ngoài bệnh viện vào sáng thứ Ba, bà Breed nói, “Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện với phu nhân Anita, hai ái nữ Tania và Brianna, và toàn thể gia đình ông.”

Bà Breed đưa ra những lời phát biểu công khai đầu tiên với tư cách là thị trưởng, đứng xung quanh là các giới chức thành phố, trong số đó có luật sư thành phố Dennis Herrera, cảnh sát trưởng Bill Scott, và các giám sát viên Aaron Peskin, Jane Kim, Ahsha Safai và Norman Yee.

Ông Lee là thị trưởng thứ 43 của San Francisco. Ông được đưa lên chức thị trưởng vào năm 2011 khi ông còn là phó thị trưởng, và vào năm 2012 thì ông đắc cử chức này. Cha mẹ ông là di dân từ Trung Hoa và định cư tại Seattle, tiểu bang Washington, nơi ông Ed Lee chào đời.

Các viên chức đã bày tỏ sự kinh ngạc và buồn bã khi nghe tin thị trưởng qua đời hôm thứ Ba.
Cựu thị trưởng Willie Brown nói, “Ông ấy là một người rất tối. Ông qua đời như thế là hoàn toàn là điều gây kinh ngạc.”

Ông Brown, người đã khuyến khích ông Lee ra tranh cử thị trưởng trong năm 2011, sau khi ông được bổ nhiệm vào vai trò ấy trước đó trong cùng năm. Ông Brown nói rằng ông thấy ông Lee là “người có thể đoàn kết thành phố” San Francisco.

Ông Brown nói tiếp với báo San Francisco Chronicle, “Ông ấy không có kẻ thù, và ông không phải là một mối đe dọa cho bất cứ ai, như nhiều chính trị gia thỉnh thoảng là như vậy. Ông là người phù hợp với thành phố này.”

Cựu thị trưởng Brown nói rằng ông đã gặp ông Lee vào đầu thập niên 1980, khi ông Lee đang làm việc cho tổ chức Asian Law Causus và “kiện thành phố thay mặt cho tất cả những người sống trong khu phố nghèo được chính phủ tài trợ gia cư,” theo lời ông Brown nhớ lại một cách mến thương.

Trong số những lần cuối cùng thị trưởng xuất hiện trước công chúng, có một lần là cuộc họp báo vào cuối buổi sáng thứ Hai để loan báo một thí điểm tái chế di động ở San Francisco, tại cửa hàng Ted's Market ở khu phố South of Market. Ông mô tả cửa hàng là một nơi bán thực phẩm mà ông yêu thích.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp