Monday, 17/06/2019 - 06:58:01

Thị trưởng Phoenix xin lỗi gia đình bị cảnh sát dí súng vụ con gái lấy búp bê trong tiệm


Hình lấy từ video của nhân chứng cho thấy cảnh sát đang bắt hai vợ chồng Dravon Ames và Aisha Harper ngày 29 tháng 5, 2019. (ABC10)

 

ARIZONA - Trong một tuyên bố trên Twitter cuối tuần qua, Thị Trưởng Phoenix, bà Kate Gallego đã xin lỗi một gia đình nói rằng cảnh sát đã rút súng chĩa vào họ sau khi xảy ra vụ trộm cắp tại một cửa hàng Dollar Store vào tháng trước.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát chĩa súng và la hét đe dọa anh Dravon Ames, 22 tuổi, cung4 người vợ đang mang thai của anh, Aisha Harper, và hai cô con gái nhỏ của họ.
"Tôi cũng như nhiều người khác, phát bệnh khi nhìn những gì tôi thấy trong video mô tả cảnh sát Phoenix đối xử với một gia đình và trẻ nhỏ," nữ Thị Trưởng Kate Gallego nói trong tuyên bố trên.

"Điều đó hoàn toàn không phù hợp và rõ ràng là không chuyên nghiệp. Không có tình huống nào mà hành vi này gần như chấp nhận được. Là một người mẹ, nhìn thấy những đứa trẻ này bị đặt vào tình huống đáng sợ như vậy là quá khó chịu. Tôi vô cùng xin lỗi vì những gì gia đình này đã phải trải qua và tôi xin lỗi cộng đồng của chúng ta."

Cặp vợ chồng Dravon Ames và Iesha Harper người da đen đang đòi bồi thường $10 triệu đô la từ thành phố Phoenix sau khi họ nói rằng các cảnh sát viên da trắng đã sử dụng vũ lực quá mức và đe dọa sẽ bắn họ. Trong thông báo yêu cầu bồi thường, họ nói rằng sự việc bất thình lình với cảnh sát bắt đầu sau khi họ nhận ra rằng cô con gái 4 tuổi của họ đã lấy một con búp bê Barbie từ cửa hàng.

Một báo cáo của cảnh sát nói rằng vụ việc leo thang sau khi hai vợ chồng từ chối mệnh lệnh của cảnh sát.
Thị Trưởng Gallego cho biết thành phố đang gia tăng việc thực hiện trang bị các camera gắn trên thân thể của cảnh sát viên trên toàn bộ lực lượng, và mọi khu vực cảnh sát Phoenix sẽ được trang bị chúng vào tháng Tám. Bà cũng kêu gọi một cuộc họp cộng đồng vào thứ Ba để thảo luận về vụ việc với cư dân.

Gia đình cho biết sự việc xảy ra vào ngày 29 tháng 5, nhưng cảnh sát cho biết nó đã xảy ra vào ngày 27 tháng 5. Cảnh sát cho biết họ chỉ được biết về video vào ngày 11 tháng Sáu.


Vợ chồng Dravon Ames và Aisha Harper trong buổi họp báo tại văn phòng luật sư cuối tuần qua. (AZ 15)


Sau khi họ rời khỏi cửa hàng, Ames cho biết vợ chồng họ đã vào một khu chung cư để gửi con gái họ cho một người giữ trẻ. Sau đó, một sĩ quan bắt đầu đập vào cửa xe của họ, la hét và đe dọa sẽ giết họ.

Ames cáo buộc các cảnh sát viên đã không sử dụng đèn chớp hoặc còi báo động trước khi họ bước tới chiếc xe đang đậu chở Ames, Harper và hai cô con gái, 4 và 1 tuổi, và cảnh sát cũng không ngay lập tức cho biết họ là ai.
Trong đoạn video mờ 12 phút được đăng trên trang Facebook của sở, một cảnh sát có thể được nhìn thấy còng tay Ames, đầu tiên trên Ames nằm bẹp trên vỉa hè, sau đó được kéo lên khỏi mặt đất và áp sát vào một chiếc xe cảnh sát trước khi các sĩ quan đá ra một chân của anh ta. Người xem video cũng có thể nghe thấy la hét nhiều lần của cảnh sát viên dối với cặp vợ chồng này, "Khi tôi bảo bạn làm gì đó, bạn sẽ làm điều đó, nghe chưa!"

Một cảnh sát viên khác dường như đang rút một khẩu súng ở phía hành khách trên xe của cặp vợ chồng trước khi Harper ra khỏi xe, bế một đứa trẻ nhỏ, với đứa con thứ hai bên cạnh.
Harper, người đang mang thai năm tháng tại thời điểm đó, cho biết cô rất sợ hãi.
Trong video, người ta có thể nghe các cảnh sát viên ra lệnh cho cô hãy giơ tay lên.

Trong một tuyên bố, cảnh sát Phoenix cho biết sự việc bắt đầu khi một nhân viên của tiệm Dollar Store báo cho cảnh sát biết có người đã ăn cắp hàng và những người này đang bước vào xe đậu ngoài tiệm. Khi cảnh sát đi về phía chiếc xe, chiếc xe nhanh chóng lùi lại và rời khỏi bãi đậu xe.

Chiếc xe dừng lại ở một con đường khác, một trong những người phụ nữ bước ra và chiếc xe sau đó lái đi. Người phụ nữ này đã bị cảnh sát tạm giữ sau khi họ khám phá cô ta đã có ba lệnh truy nã vì những vụ phạm luật tiểu hình.

Sau đó cảnh sát đi theo chiếc xe trên cùng với gia đình bên trong đến một bãi đậu xe của căn chung cư, và một cảnh sát viên đã ra lệnh bằng lời nói lớn cho những người trong xe giơ tay lên và đi ra ngoài.
Ames ngồi trong xe hét lên rằng anh ta không làm gì sai và bắt đầu nghiêng người về phía giữa của chiếc xe, khiến cảnh sát rút súng ngắn ra. Ames sau đó bắt đầu tuân thủ và đưa hai tay lên phía trên tay lái, và sau đó anh ta bị còng tay.

Viên cảnh sát ra lệnh cho Harper, vẫn ở trong xe, đưa hai tay lên không trung, nhưng cô từ chối. Viên cảnh sát sợ rằng cô ta đang giấu thứ gì đó hoặc đang với lấy vũ khí.
Báo cáo cũng nói rằng Harper đã "lớn tiếng" và "lạm dụng bằng lời nói" và từ chối mệnh lệnh của cảnh sát.
Khi cả hai bị giam giữ, Harper thừa nhận rằng cô của cô và con gái của cô đã đi vào cửa hàng, và khi đứa trẻ đi ra với một con búp bê, cô tin rằng họ đã đánh cắp nó vì họ không có tiền.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising