Monday, 20/01/2020 - 08:15:46

Thị Trưởng Katrina Foley và Nghị Viên Sergio Contreras thăm Nhật Báo Viễn Đông


Thị Trưởng Katrina Foley của Thành Phố Costa Mesa (giữa) và Nghị Viên Sergio Contreras của Thành Phố Westminster (bên phải) đã đến thăm tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông chiều thứ Hai, 20 tháng 1, 2020. Chủ bút Hoàng Mai Đạt đã tiếp hai vị khách nhân dịp họ đến chúc Tết cộng đồng người Việt tại Little Saigon một năm mới được mọi sự tốt lành.

Bài PHÚC QUỲNH

WESTMINSTER – “Tôi rất quan tâm đến tình trạng vô gia cư tại Quận Cam, tình trạng thiếu nhà ở không chỉ trên khắp quận hạt mà ngay tại Westminster của chúng ta,” Nghị Viên Sergio Contreras của Thành Phố Westminster nói trong lúc chờ vị khách thứ nhì đến thăm và chúc Tết cộng đồng người Việt qua Nhật Báo Viễn Đông.
Ông Contreras đã lớn lên tại Westminster, phục vụ nhiều năm trong hội đồng giáo dục trước khi đắc cử chức nghị viên thành phố. Hiện nay ông đang tranh cử Giám Sát Viên Khu Vực Số 1 (Supervisor District 1). Chức này hiện đang nằm trong tay Giám Sát Viên Andrew Đỗ, người cũng đang tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ.
Ông đang có kế hoạch tranh cử như thế nào trước một chính khách “nặng ký” là Giám Sát Viên Andrew Đỗ?
Đáp câu hỏi này, ông Sergio Contreras đã nhấn mạnh đến tình trạng vô gia cư đang xảy ra trầm trọng tại Quận Cam. Nếu là giám sát viên, ông sẽ chuyển tiền mà chính quyền Orange County đang có đến các thành phố đang phải đối phó trước nạn thiếu nhà ở cho người dân, như Thành Phố Westminster.
Từ khi bước vào chính quyền trong gần hai thập niên qua, ông Sergio Contreras xem có vẻ quan tâm đến các vấn đề xã hội. Khi còn làm việc trong Hội Đồng Giáo Dục Westminster, trong vai trò ủy viên cũng như chủ tịch hội đồng, ông luôn vận động cho các chương trình trợ giúp học sinh trong các môn Anh ngữ và toán, và chú trọng đến những dự án nhằm mang lại sự an toàn cho trẻ em, như gắn các máy quan sát tại các công viên.
Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho mọi người cũng sẽ là quan tâm hàng đầu của ông Sergio Contreras, nếu ông được bầu vào Hội Đồng Giám Sát Quận Cam. “Tôi muốn chính quyền có những chương trình cung cấp dịch vụ y tế cho tất cả người dân tại Orange County, nhất là những ai không có bảo hiểm sức khỏe.”
Trước khi trở lại với các vấn đề liên quan đến Thành Phố Westminster, Nghị Viên Sergio Contreras đã dành thời gian cho nữ Thị Trưởng Katrina Foley từ Thành Phố Costa Mesa lân cận Westminster. Bà Foley đã xin lỗi về việc đến trễ vì xe của bà đã bị kẹt trên đường Bolsa Avenue. Đại lộ huyết mạch của khu phố Little Saigon này đang trong mùa Tết, thường bị kẹt xe mỗi ngày từ trưa sớm đến chiều muộn.
Trong tinh thần đón Xuân của người Việt Nam, bà Katrina Foley đã diện một bộ áo dài màu xanh da trời tươi sáng, điểm thêm những bông hoa ở bên trên áo.
Thị Trưởng Katrina Foley cho biết bà rất hãnh diện về việc Thành Phố Costa Mesa là nơi Hội Chợ Tết Sinh Viên được tổ chức trong mấy năm gần đây. Vào ngày khai mạc Hội Chợ Tết năm nay, bà sẽ tham dự và trao tặng bằng tưởng lục cho ban tổ chức.
Bà Foley đã phục vụ chính quyền thành phố Costa Mesa 11 năm, trong cả hai vai trò nghị viên và thị trưởng. Bà hiện đang tranh cử Nghị Sĩ Tiểu Bang California đại diện khu vực cử tri 37. Chức này hiện đang được giữ bởi ông John Moorlach.
“Mặc dù cử tri gốc Việt ở Costa Mesa chỉ có khoảng 1,300 người, nhưng tôi cũng quan tâm đến đời sống của thành phần cử tri này,” bà Katrina Foley nói. “Đó là lý do tại sao tôi đến khu phố Little Saigon thăm bạn hôm nay.”
Đây cũng là lần đầu tiên nữ Thị Trưởng Katrina Foley ghé thăm tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông và một số cơ sở truyền thông Việt ngữ. (Bà có khoe là áo dài xanh của bà đã nổi bật trên màn ảnh truyền hình tại một đài Việt ngữ mà bà đã ghé trong ngày.)
Đa số cư dân ở Costa Mesa là người da trắng. Bà Foley nhận xét (và cười) là thế hệ người Việt thứ hai sinh ra và lớn lên tại Costa Mesa thường thành đạt hơn, nên họ dọn nhà đến Irvine. Thế nhưng cha mẹ của họ vẫn ở lại Costa Mesa vì thành phố này thuận tiện, an toàn cho họ.
Như ông Contreras, bà Foley cũng đặt biệt quan tâm đến tình trạng vô gia cư trên khắp Quận Cam. Bà nói rằng thành phố của bà đã đối phó và thành công trong việc ổn định người không nhà. “Costa Mesa đã tạo các trung tâm cho người vô gia cư mà không xin tiền của Hạt,” bà nói. “Nhưng tôi vẫn mong chính quyền Orange County tài trợ nhiều hơn cho các thành phố, kể cả Westminster của bạn.”
Nhân đề tài này, Thị Trưởng Katrina Foley cũng kêu gọi chính quyền Orange County hãy tăng ngân sách dành cho chương trình chăm sóc tại gia (Inhome Supportive Services). “Tôi thấy người làm việc chăm sóc tại gia đã nhận lương thấp, đâu đó chỉ có $12 một giờ. Công việc chăm sóc người già cực lắm.”
Cùng lúc kêu gọi chính quyền cấp thêm ngân sách cho các chương trình xã hội, bà Foley cũng ủng hộ các chính sách giảm thuế cho người dân cũng như cho các doanh gia.
Ngoài công việc tại chính quyền, bà Foley cũng có một văn phòng luật sư và thường xuyên tham dự những cuộc họp của Phòng Thương Mại Costa Mesa.
Trả lời một câu hỏi trước khi kết thúc buổi thăm viếng tòa soạn báo Viễn Đông, Nghị Viên Sergio Contreras nói rằng vụ bãi nhiệm (recall) ba vị dân cử tại Thành Phố Westminster đã khiến cho ông cảm thấy chính quyền bị phân tán năng lực, trong lúc các viên chức cần chú tâm để giải quyết nhiều vấn đề khác của thành phố. Nghị Viên Contreras cũng bày tỏ sự tiếc nuối trước sự việc ông Quản Lý Thành Phố Eddie Manfro sẽ về hưu trong tháng sau. Tuy tin từ chức của ông Manfro không gây bất ngờ trong tuần qua, nhưng ông Contreras cho rằng không khí làm việc hiện nay tại Westminster có thể đã khiến ông Manfro muốn từ giã chính quyền để trở về lo cho gia đình.
Cũng trả lời câu hỏi cuối cùng trước khi rời tòa soạn, Thị Trưởng Katrina Foley cho biết bà rất thích chiếc áo dài do một bà bạn gốc Việt tặng nhân dịp Tết đến. “Tôi thích nó quá, màu xanh này thật là đẹp, thật vừa ý tôi. Tôi mặc nó cũng vừa vặn.” Bà đã đứng bên cạnh bình hoa mai vàng trong tòa soạn để khoe chiếc áo truyền thống Việt Nam. Chỉ có thể nói là tà áo dài ngày nay ai mặc cũng thấy đẹp.
Cả hai Nghị Viên của Westminster và Thị Trưởng của Costa Mesa đều chúc báo Viễn Đông cũng như cộng đồng người Việt được một năm mới thịnh vượng, nhận được mọi sự tốt lành.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements