Thursday, 27/06/2019 - 06:46:57

Thị trường gia cư cho thế hệ Y


Nhà mới xây theo kiểu mẫu Arcadia I tại Tallyn Ridge, Frederick, tiểu bang Maryland, trong hình chụp ngày 7 tháng 6, 2019. (Getty Images)

 

Thị trường gia cư đối với thế hệ Y (hay millennial, sinh từ những năm đầu 1980 tới giữa những năm 90s) không giống chút gì với thị trường của cha mẹ và ông bà của họ. Chi phí nhà ở tăng và nợ sinh viên đã khiến thế hệ này mua các loại nhà khác nhau ở các địa điểm khác nhau so với cha mẹ của họ.

Dưới đây là những sự thật đáng ngạc nhiên về thị trường nhà ở cho thế hệ Y.
Thị trường nhà đất ngày nay trông khác rất nhiều so với vài thế hệ trước. Đó là điều mà ngày càng nhiều người thuộc thế hệ Y, nhóm trong độ tuổi từ 23 đến 38, đang khám phá trực tiếp mỗi ngày, cho dù họ đang thuê căn apartment đầu tiên hoặc đã mua căn nhà thứ hai.

Tại sao?
Phần lớn là do chi phí nhà ở đã tăng lên, nhưng đó cũng là do khoản nợ sinh viên mà nhiều thành viên trong thế hệ phải gánh chịu. Khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây mang khoản nợ trung bình $29,800, cộng với tiền lời không thể tránh khỏi.
Đối diện với những thách thức tài chính này, không có gì ngạc nhiên khi họ đang mua các loại nhà khác và ở các địa điểm khác so với cha mẹ của họ. Và họ cũng mua trong những hoàn cảnh khác nhau, thường chờ đợi lâu hơn, mua trước khi kết hôn hoặc sống với bố mẹ và tiết kiệm tiền để họ không phải đợi nhiều năm mới mua được nhà.

Giá nhà đã tăng gần 40% trong ba thập niên qua, vượt xa mức tăng lương và khiến việc mua nhà trở thành một thách thức đối với người mua. Sự gia tăng thậm chí còn cao hơn khi bạn nhìn lại xa hơn: Giá nhà trung bình ngày nay cao 70% hơn so với những gì người mua phải đối mặt trong những năm 1960.
Mặc dù việc đi thuê một căn hộ hoặc nhà trong khi tiết kiệm để mua một căn nhà riêng đã từng là một cách tiếp cận hợp lý, kể từ những năm 1960, giá thuê trung bình đã tăng 46%, có nghĩa đi thuê cũng đã khó hơn bao giờ hết, nói gì đến tiết kiệm để mua .
Siêu di chuyển là những người phải lái xe hơn một giờ trong mỗi lần đến và đi từ nhà và nơi làm việc. Để tìm nhà họ có thể đủ khả năng ở trong khi cần giữ công việc, nhiều người thế hệ Y đang mua nhà ở ngoại ô và chấp nhận đi làm mất hàng ngày từ hai giờ trở lên để di chuyển.
Trong năm 2017, chủ nhà tuổi millennial chiếm 18% trong tổng số chủ sở hữu nhà ở Birmingham, Alabama. Đó là một sự gia tăng đáng kể so với 11.9% của những ngôi nhà thuộc sở hữu của millennial chỉ một năm trước, năm 2016.

Trái với quan niệm sai lầm rằng ngày càng ít millennial mua nhà ở các khu vực đô thị lớn, đa số 50 thị trường nhà ở hàng đầu của quốc gia đã thực sự chứng kiến sự gia tăng của chủ sở hữu nhà trong nhiều năm gần đây.
Hầu hết người mua nhà millenial đang tìm kiếm các căn nhà nhỏ hơn, dễ quản lý hơn so với các biệt thự mini rất phổ biến một thế hệ trước. Và họ thích nội thất đơn giản, tân thời. Kết quả là giá trị của nhiều ngôi nhà của thế hệ baby boomer bị tụt giá mạnh khi họ đang muốn bán nhà để dọn về chỗ nhỏ hơn sau khi con họ đã đi hết hoặc họ nghỉ hưu.
Theo Tạp chí Wall Street, những ngôi nhà xung quanh thành phố Scottsdale, Arizona, trị giá hàng triệu Mỹ kim đang được bán với mức giảm giá gần 50% vì những người mua trẻ tuổi không muốn các khoảng không gian lớn lao đó.

Truyền thống trước giờ là lập gia đình rồi mới mua nhà chung, nhưng millenial không quá quan tâm đến truyền thống. Có đến một phần tư tất cả các millennial mua nhà với một partner đã mua trước khi kết hôn.
Khoảng một phần ba millenial mua nhà đã lấy tiền ra từ tài khoản hưu trí hoặc thậm chí lấy một khoản vay từ tài khoản để trả tiền mua nhà. Xu hướng này làm các chuyên gia tài chính báo động vì họ thường khuyên mọi người nên bỏ tiền vào các tài khoản này trong những năm còn trẻ và đang làm việc chứ không lấy tiền ra.
Theo CNBC, 63% chủ nhà millenial cho biết họ khá hối hận khi lỡ mua nhà. Than phiền thường nhất của họ là tính toán sai các chi phí ẩn của việc mua nhà và các chi phí liên tục mà căn nhà đòi hỏi.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising