Thursday, 03/01/2019 - 09:02:46

Thị trường địa ốc năm 2019 ra sao?
Bài ĐOAN TRANG


Chúng ta đã bước qua năm mới 2019. Đây là lúc để bạn có thể nhìn về phía trước, để thực hiện các kế hoạch mới nhằm đạt được những ước mơ của mình. Và nếu những ao ước đó bao gồm cả việc làm chủ một ngôi nhà riêng, bạn nên theo dõi tình hình thủy triều luôn thay đổi của thị trường địa ốc.
Thị trường nhà ở bây giờ giống như thời tiết. Bạn không thể dự đoán một cách hoàn toàn chính xác điều gì sẽ xảy ra, nhưng bạn lại có thể hiểu được nó sẽ theo xu hướng nào khi phân tích dựa trên các yếu tố liên quan.

Nhóm nghiên cứu kinh tế của trang địa ốc Realtor.com® đã phân tích một lượng lớn dữ liệu về nhà ở để đưa ra dự báo về những gì diễn ra trong năm 2019 mà cả hai nhóm người bán và người mua nhà sẽ phải đối mặt.

Cung tăng

Sẽ có thêm nhiều ngôi nhà để bán, đặc biệt là những ngôi nhà ở hạng sang. Tuy có một số lượng nhà ở đã được tung ra thị trường, nhưng vẫn không đủ để theo kịp với nhu cầu. Trên toàn quốc, lượng nhà sẵn sàng để bán ở mức thấp nhất trong lịch sử được ghi nhận vào mùa đông năm ngoái, nhưng đến thời điểm này, cuối cùng nó đã bắt đầu phục hồi. Chúng ta hy vọng sẽ thấy sự tăng trưởng vào năm tới, nhưng vẫn không phải ở 'mức bom tấn'.

Trong khi đây là tin mừng cho những người mua, thì người bán lại phải đối đầu với một thực tế mới.
"Có nhiều ngôi nhà để khách có thể chọn lựa, có nghĩa là họ sẽ không dễ dàng hoành hành như trong những năm qua, có nghĩa là người bán sẽ phải suy nghĩ cách để cạnh tranh," bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của Realtor.com nói.

Bà cho biết, tại các thị trường có nền kinh tế mạnh: nhiều việc, lương cao, các ngôi nhà cao cấp, sang trọng sẽ được bán nhiều hơn. Chúng ta hy vọng sẽ thấy sự gia tăng lớn nhất trong các khu vực đô thị của San Jose, CA; Seattle, WA; Worcester, MA; Boston, MA; và Nashville, TN.

Không dễ mua nhà

Bà Hale dự đoán rằng lãi suất cho tiền vay nhà hiện đang dao động quanh mức 5%, sẽ đạt khoảng 5.5% vào cuối năm 2019. Điều đó có nghĩa là tiền nhà trả cho ngân hàng sẽ cao hơn khoảng 8% vào năm tới. Trong khi đó, lợi tức chỉ tăng trung bình khoảng 3%. Thật là khó khăn cho người muốn mua nhà trong năm tới.

Người trẻ mua nhà nhiều nhất

Chỉ một vài năm trước đây, những người trẻ chưa đủ tuổi mua nhà riêng cho họ thì sang năm 2019, số lượng này sẽ tăng lên. Bây giờ họ là nhóm thế hệ người mua nhà lớn nhất, chiếm 45% số người có đủ khả năng thế chấp mua nhà.

Như đã đề cập ở trên, mọi thứ sẽ khó khăn cho những người mua lần đầu. Nhưng với thế hệ trẻ họ có thể làm được. Ông Ali Wolf, giám đốc nghiên cứu kinh tế của Meyers Research cho biết những người trẻ thường vẫn mang nợ sinh viên và có thể muốn chi tiêu cho những trải nghiệm, như du lịch. Điều đó sẽ lấy đi một khoản tiền mà họ có thể dùng để đặt cọc mua nhà, hoặc trả một khoản thanh toán thế chấp hàng tháng, nhưng họ vẫn thấy giá trị trong việc sở hữu một ngôi nhà, vì vậy, họ có thể thỏa hiệp để sở hữu một ngôi nhà dù ở xa khu đô thị, không đầy đủ tiện nghi, và không gian kém rộng rãi. 70% chủ nhà sở hữu căn nhà có diện tích dưới 2,000 feet vuông.

Luật thuế mới chưa ngã ngũ

Tại thời điểm dự báo của năm ngoái, việc sửa đổi đề nghị của GOP về mã số thuế vẫn đang được Quốc Hội tranh cãi. Trong đó có những điều khoản làm cản trở người mua nhà. Không ai thực sự biết các điều luật mới ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản. Năm nay cũng vậy, các kinh tế gia vẫn không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra cho đến tháng Tư 2019.

Với người thuê nhà có thể được giảm thuế. Còn ới chủ sở hữu nhà thì tùy từng trường hợp, hoặc sẽ được hưởng lợi từ mức giá thấp hơn và khấu trừ tiêu chuẩn cao hơn, hoặc sẽ phải đóng thuế cao hơn. Mặc dù doanh số bán nhà 2017 là cao nhất trong hơn một thập niên, doanh thu năm 2018 bắt đầu giảm sau khi có kế hoạch thuế mới.
(Theo Realtor.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements