Friday, 29/03/2019 - 06:43:17

Thị trường địa ốc hạ nhiệt có lợi cho người mua


Một bảng quảng cáo bán nhà tại Monterey Park, Nam California ngày 19 tháng 3, 2019. Vùng Los Angeles và lân cận như Monterey Park là nơi khó mua nhà nhất cho những ai mua nhà lần đầu. (Getty Images)


Theo công ty môi giới bất động sản Redfin, trong ba tuần đầu tiên của tháng Ba, chỉ có 16% trường hợp mua bán nhà cần phải đấu thầu. Đó là một sự sụt giảm khá mạnh so với tỷ lệ 61% của một năm trước đó. Redfin hoạt động tại hơn 85 thị trường đô thị lớn của Hoa Kỳ. Như vậy có nghĩa người mua nhà không phải đối phố với cuộc chiến đấu giá,” và là thực trạng của một thị trường địa ốc đang giảm nhiệt.

“Vào thời điểm này năm ngoái, tại các thành phố như San Francisco, Seattle và Boston,... nhà cửa đắt như tôm tươi. Nhưng năm nay, thủy triều đã quay ngược,” ông Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Redfin, cho biết. Kể từ khi thị trường bắt đầu hạ nhiệt vào mùa thu năm ngoái, số lượng nhà để bán đã tăng lên mỗi tháng, mang đến cho người mua nhiều lựa chọn hơn và nhiều quyền để thương lượng hơn.

Seattle, một trong những thị trường cạnh tranh nhất trên địa bàn toàn quốc gia, với giá tăng theo tỷ lệ hai chữ số trong vài năm qua, nay đang hạ nhiệt đáng kể. Các thị trường ít cạnh tranh nhất cho đến nay là Miami, Dallas và Houston. Lý do là những thị trường này đã quá nóng so với năm ngoái. Bây giờ không thể nóng hơn.

Thật ra thị trường nhà đất bắt đầu hạ nhiệt và rơi vào một không khí đìu hiu từ hồi mùa hè năm ngoái. Một thị trường vốn dĩ rất sôi động lại rơi vào cảnh chợ chiều như vậy, chỉ vì giá nhà quá cao, trong khi lãi suất thế chấp lại tăng mạnh. Chẳng ai muốn đi mua nhà vào thời điểm toàn những yếu tố bất lợi như thế. Tỷ lệ thế chấp lên đến đỉnh điểm vào tháng 11 và doanh số bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong các bản báo cáo hàng quý phát hành hồi tuần này, các tổng giám đốc điều hành của Lennar và KB Home ghi nhận sự lạc quan một cách thận trọng về thị trường mùa xuân. Họ cho biết chính họ chứng kiến sự hỗn loạn trên thị trường trong tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2019. Tuy nhiên, trong hai tuần liên tiếp vừa qua, tình hình có vẻ chuyển theo chiều hướng thuận lợi hơn: Lãi suất thế chấp giảm, và giá nhà đã được kiểm soát để không bị thổi lên một cách vô tội vạ nữa. Đây chính là chất xúc tác cho thị trường nhà mới để nó tự điều chỉnh.

Hiện tại nguồn cung trên thị trường đã tăng thêm một chút. Số lượng nhà bán ra tính từ cuối tháng 2 cũng cao hơn 3.2% so với năm ngoái, theo hiệp hội môi giới quốc gia (NAR).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising