Thursday, 21/03/2019 - 04:47:33

Thị trường địa ốc California được tiên đoán sẽ càng hạ nhiệt trong năm 2020


Một chuyên viên địa ốc đang phân phát giấy quảng cáo cho hai người đến xem căn nhà đang được rao bán tại thị trường San Francisco. (Justin Sullivan/Getty Images)


LOS ANGELES - Theo dự báo mới nhất của UCLA Anderson, phát hành hôm thứ Tư vừa qua, trong khi việc làm và nền kinh tế California vẫn tăng trưởng mạnh thì thị trường nhà ở lại có sự suy giảm trên khắp tiểu bang và còn có thể sẽ hạ nhiệt hơn nữa vào năm 2020.

Ông Jerry Nickelsburg, một kinh tế gia kì cựu tại trường UCLA và giám đốc của UCLA Anderson Forecast, cho biết, thị trường địa ốc đang giảm dần ở California và không chỉ các khu vực lân cận San Francisco, Thung Lũng Silicon và West Los Angeles. Đây là một hiện tượng toàn tiểu bang.

Các kinh tế gia cho biết nhu cầu mua nhà dự kiến trên toàn tiểu bang đã bị sụt giảm, mặc dù kinh tế và thị trường việc làm đều có những dấu hiệu tích cực.

Ông Nickelsburg cho biết sự chậm lại trong thị trường bất động sản cũng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế California trong tương lai. Ngoài ra, sự suy giảm nhà ở có thể gây tổn hại cho kế hoạch đẩy mạnh tốc độ xây dựng những ngôi nhà mới để giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhà ở của tiểu bang của Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom.

Ông Nickburg viết trong bản phúc trình rằng, “Với dự báo quốc gia về tăng trưởng kinh tế chậm lại, việc tiếp tục thảo luận về thời điểm suy thoái tiếp theo sẽ diễn ra và Ngân Hàng Liên Bang chỉ ra rằng tột đỉnh của chu kỳ lãi suất có thể đến gần, chúng tôi dự đoán thị trường nhà ở sẽ ảm đạm hơn vào năm 2020. Do đó, dự báo nhà ở của chúng tôi bắt đầu vào năm 2019 và 2020 đã được điều chỉnh giảm xuống, với sự phục hồi trong việc xây dựng bắt đầu vào năm 2021.”

Cũng theo dự báo, trong khi thị trường địa ốc đang chậm lại, tăng trưởng việc làm của tiểu bang vẫn mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình California dự kiến sẽ tăng lên mức trung bình 4.5% trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng kinh tế quốc gia chậm hơn, và sau đó giảm xuống còn 4.3% vào năm 2020 và 2021.

Theo Hiệp Hội Nhà Thầu Hoa Kỳ, California đã bổ sung số lượng công việc xây dựng cao nhất trên toàn quốc từ tháng Giêng năm 2018 đến năm 2019. Tiểu bang đã tăng thêm 28.500 việc làm, hoặc tăng 3.4% trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Ông Nickelsburg cho biết giá nhà đang giảm ở nhiều thị trường lớn của California, có thể gọi đây là sự suy giảm tràn lan và đáng kể.

Chuyên gia kinh tế cho biết tác động của việc hạ nhiệt thậm chí cũng xảy ra ở Thung Lũng Miền Trung California, nơi doanh số bán nhà đã giảm hơn 10%.

Tại Nam California và Vùng Vịnh San Francisco, doanh số bán nhà đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm vào tháng Giêng vừa qua, theo CoreLogic. Nhà cung cấp phân tích báo cáo doanh số bán hàng đã giảm trên cơ sở hàng năm trong Vùng Vịnh trong tám tháng liên tiếp vừa qua, trong khi tại Nam California doanh số đã giảm trên cơ sở hàng năm trong sáu tháng liên tiếp gần đây.

Đồng thời, tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bị thiếu nhà ở kinh niên.

Ông Nickelsburg đã viết rằng giá nhà ở cũng như mức độ xây dựng ở California đang giảm. Ông cho biết một trong những lời giải thích có thể là “mức lãi suất cao hơn đang làm giá nhà giảm nhưng không hẳn khiến nhu cầu giảm.” Nhà kinh tế nói thêm là một khả năng khác đằng sau sự suy giảm nhà ở là do giá vẫn quá đắt khiến nhiều người rời California.

Đầu tuần này Thống Đốc Newsom đã công bố một kế hoạch cập nhật để giảm bớt khủng hoảng chi phí nhà ở của tiểu bang. Đảng Dân Chủ đề nghị dự luật cung cấp nhà ở trị giá $1.75 tỷ Mỹ kim, bao gồm $1 tỷ cho vay và ưu đãi thuế để thúc đẩy kế hoạch xây nhà cho người dân có lợi tức thấp và mức trung bình. Thống đốc muốn xây 3.5 triệu đơn vị nhà ở mới trong tiểu bang từ nay đến năm 2025, hoặc trung bình khoảng 500,000 nhà/một năm. Nhưng chỉ có khoảng 120,000 ngôi nhà mới được xây vào năm 2018.

Thống Đốc Newsom đang thúc ép các thành phố và quận để đáp ứng các mục tiêu mở rộng nhà ở đầy tham vọng đó. Một số các thúc ép của ông đã gây tranh cãi, chẳng hạn như đe dọa rút bớt tiền trong quỹ giao thông từ các thành phố không đạt được mục tiêu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements