Sunday, 14/10/2018 - 11:24:38

Thị trường địa ốc California được tiên đoán bớt nóng năm 2019; dân tiếp tục rời tiểu bang


Những tấm bảng rao bán nhà tại Kentfield trong vùng Vịnh San Francisco, nơi giá vẫn tiếp tục cao dẫn đầu California. (Justin Sullivan/Getty Images)

Với giá nhà tăng và nhiều người không có đủ khả năng trả tiền nhà, Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc California (C.A.R.) tiên đoán thị trường địa ốc sẽ bớt sôi động trongnăm 2019.

Bản phúc trình của C.A.R trong tuần qua dường như xác nhận một bản báo cáo được Trulia công bố trước đó vào ngày thứ Năm, 11 tháng 10. Số lượng thương vụ bán nhà đã sụt giảm trong năm nay so với năm 2017, và chiều hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2019, với mức giảm được dự đoán là 3.3 phần trăm.
Chủ tịch Steve White của hội C.A.R. nói trong bản tường trình, “Mặc dù giá nhà được dự đoán sẽ dịu bớt trong năm tới, nhưng lãi suất có lẽ sẽ tăng và khiến cho những vấn đề về khả năng trả tiền nhà trở nên phức tạp thêm. Những người mua nhà đều sẽ phải đứng chờ ở bên lề, vì họ lo ngại rằng giá nhà có thể đạt mức đỉnh. Họ đợi cho đến khi họ thấy rõ ràng hơn về hướng đi của thị trường địa ốc. Điều này có thể hãm lại nhu cầu nhà ở và cản trở số lượng thương vụ bán nhà trong năm 2019.”

Trong khi đó, giá nhà trung bình được dự báo sẽ tăng 3.1 phần trăm lên mức $593,450 vào năm 2019, sau khi tăng 7 phần trăm trong năm 2018.

Hiệp hội này nói thêm rằng mức tăng giá nhà, vì thiếu hụt nguồn cung cấp, cuối cùng đang gây tổn hại trên thị trường. Một yếu tố thêm vào sự không chắc chắn là tình trạng di cư ra khỏi tiểu bang, theo C.A.R. cho biết.

Việc bỏ tiểu bang dời đi nơi khác là kết quả của cuộc khủng hoảng về khả năng trả tiền nhà tại California, được dự đoán là một mối quan ngại cho thị trường gia cư California vào năm 2019, khi lãi suất tiếp tục tăng lên.

Theo hội địa ốc nói trên, 28 phần trăm trong số những người mua nhà đã dời ra khỏi quận hạt nơi trước đó họ sinh sống, tăng lên từ 21 phần trăm trong năm 2017.

Hiệp hội này cảnh báo rằng việc dời nhà đi nơi khác sẽ tiếp tục bao la6i mà giá nhà vẫn nằm ngoài tầm tay với, và lãi suất tăng lên trong năm tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp