Monday, 29/02/2016 - 09:22:06

Thị trường chứng khoán VN đang thu hút giới đầu tư quốc tế

Hai nông dân đang làm việc tại một thửa ruộng ở ngoại ô Hà Nội trong tháng Giêng năm nay. (Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


SÀI GÒN - Trong số báo đầu tuần này, hãng thông tấn Bloomberg về tài chánh và kinh tế cho biết các quỹ đầu tư từ một số nơi, đặc biệt là từ Thụy Điển ở Âu Châu và Hong Kong ở Á Châu, đều đang sẵn sàng để mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bloomberg từ New York cho biết tiền đầu tư từ nước ngoài đang chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam, vì mức định giá thấp và tăng trưởng kinh tế nhanh vượt bậc trong thập niên qua.

Quỹ Coeli Asset Management tại Thụy Điển và Quỹ Asia Frontier Capital tại Hong Kong đang lập kế hoạch mua thêm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2016, trong bối cảnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục. Bên cạnh đó, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo dự đoán, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ nằm trong top đầu của thế giới, với mức 6.7% trong năm nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 8.5% kể từ mức thấp ghi nhận ngày 21/1, chạm ngưỡng trung bình mức dao động 100 ngày.

Bloomberg ghi nhận sự đánh giá của ông James Bannan, quản lý quỹ đầu tư của Coeli Asset Management, cho thấy quan điểm lạc quan về triển vọng của Việt Nam trong tương lai. “Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển vốn vào thị trường này. Chúng tôi quan tâm tới ngành tiêu thụ vì nó sẽ hưởng lợi trong vấn đề công nhân chuyển từ nhà máy nội địa sang các doanh nghiệp FDI để hưởng mức lương cao hơn,” James Bannan nhận xét.

Quỹ Coeli Asset Management (Thụy Điển) hiện đã đầu tư 14% giá trị vào các quỹ tại thị trường Việt Nam, một trong những địa điểm nhận phân bổ vốn lớn nhất của quỹ. Tỷ lệ lợi nhuận tính theo đồng Mỹ kim của các khoản đầu tư từ Coeli vào Việt Nam lên đến 27% trong năm 2015.

World Market Indices nhận định rằng thị trường chứng khoán Việt Nam nằm trong danh sách các thị trường tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây.

Trong khi đó ông Andreas Vogelsanger, giám đốc điều hành Quỹ AFC Vietnam Fund của Asia Frontier Capital (Hong Kong) cho biết các hiệp định thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam là lý do giúp chứng khoán Việt Nam hoạt động khá hơn thị trường chung của châu Á. Giá trị quỹ AFC Vietnam Fund đã đã tăng hơn 40% giá trị kể từ khi thành lập 2 năm trước.

Ông Shamoon Tariq, nhà quản lý tiền tệ có trụ sở tại Stockholm (Thụy Điển), cho rằng chi tiêu của người tiêu dùng và việc tái cơ cấu sẽ củng cố sự phục hồi kinh tế của Việt Nam. Cổ phiếu của Vinamilk, doanh nghiệp niêm yết lớn nhất của Việt Nam, đã tăng 13% trong tháng trước, còn cổ phiếu của công ty xây dựng đầu tư hạ tầng Petro Capital cũng tăng tới 36%.

Trong khi đó, Uông Thắng, nhà quản lý của Manulife Asset Management (Việt Nam), chưa tỏ ra lạc quan về cổ phiếu các công ty về dịch vụ kho vận (logistics) và tiêu dùng. Ông nói với Bloomberg rằng rủi ro lạm phát và sự mất giá hơn nữa của đồng VND sẽ gây lo ngại cho nhà đầu tư.

Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá 3 lần trong năm 2015 để thúc đẩy xuất khẩu sau khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ.

Vốn đầu tư nước ngoài giải ngân đã tăng lên mức kỷ lục $14.5 tỷ Mỹ kim năm ngoái, trong khi vốn cam kết tăng 12.5%. Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với Nam Hàn hồi tháng 5/2015, và đã cùng Liên Minh Âu Châu phê chuẩn một thỏa thuận thương mại tự do mới trong tháng 12/2015.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ thảo luận về Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay, trong đó sẽ thực hiện cắt giảm hàng rào thuế quan đối với một loạt các mặt hàng, từ xe hơi cho tới gạo.
Chuyên gia Andreas Vogelsanger nhận định, Việt Nam là nước có nhiều thỏa thuận thương mại tự do nhất trong khu vực và do đó có vị trí thế rất riêng, đặc biệt lại là một trong những nước có chi phí sản xuất thấp nhất trên thế giới.

Theo vị chuyên gia này, các hiệp định thương mại và dòng vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam là hai bệ phóng giúp Việt Nam qua mặt các thị trường khác trong vùng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp