Wednesday, 26/12/2018 - 07:46:44

Thị trường chứng khoán hồi phục hơn 1,000 điểm


Một người qua đường đang dừng chân xem bảng niệm yết hai thị trường chứng khoán Tokyo và New York được tăng điểm vào sáng thứ Năm, 27 tháng 12. Thị trường Tokyo đã gia tăng sau khi giới đầu tư cảm thấy phấn khởi từ sự việc thị trường Dow tại New York tăng hơn 1,000 điểm trong ngày thứ Tư. (Getty Images)

NEW YORK – Chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên đã tăng hơn 1,000 điểm vào hôm thứ Tư, dẫn đầu một đợt hồi phục cho thị trường chứng khoán, sau khi có báo cáo cho biết doanh số bán hàng trong mùa lễ năm nay là cao nhất trong nhiều năm qua.
Khi chấm dứt mua bán vào cuối ngày, các chỉ số Dow S&P 500, và Nasdaq, đều đạt được tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất trong gần một thập niên qua. Mối lo ngại về tốc độ phát triển kinh tế, xung đột thương mại Mỹ - Trung, và việc Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất, đã khiến thị trường chứng khoản sụt giảm từ cuối mùa hè đến nay. Nếu tính chung cả tháng, các chỉ số lớn vẫn bị giảm khoảng 10%.
Vào cuối ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 1,086.25 điểm, tức 4.98%, lên 22,878.45 điểm. S&P 500 tăng 116.6 điểm, tức 4.96%, lên 2,467.7 điểm, và chỉ số Nasdaq tăng 361.44 điểm, tức 5.84%, lên 6,554.36 điểm.
Trước đó, nhằm trấn an thị trường, cố vấn Tòa Bạch Ốc Kevin Hassett đã nói rằng, Tổng Thống Trump không có ý định sa thải chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), và ông cũng hài lòng với Bộ Trưởng Ngân Khố của mình. Trước đó, các nhà đầu tư đã khá bất an khi có tin đồn cho rằng Tổng Thống Trump muốn sa thải chủ tịch Fed Jerome Powell, vì cơ quan này lại tăng lãi suất.

CDC khuyến cáo về virus gây bệnh đường hô hấp
Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC đang nhắc nhở người dân Mỹ cẩn thận đề phòng một loại virus gây bệnh đường hô hấp, có thể ảnh hưởng trẻ nhỏ và đôi khi cả người lớn. Khi thời tiết ngày càng lạnh, các phụ huynh thường cho con cái mặc áo ấm để không bị bệnh, tuy nhiên, CDC khuyến cáo rằng các cha mẹ nên đề phòng Respiratory Syncytial Virus (RSV), loại virus gây bệnh đường hô hấp. RSV thường khởi đầu như một bệnh cảm thông thường, với các triệu chứng nhẹ và người bệnh thường tự khỏi sau 1 hay 2 tuần.
Tuy nhiên, RSV có thể gây biến chứng nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người già. Trên thực tế, RSV là nguyên nhân thường thấy nhất gây ra bệnh viêm phế quản và viêm phổi, đối với trẻ em từ 1 tuổi trở xuống tại Hoa Kỳ. Virus này cũng là nguyên nhân gây các bệnh về hô hấp ở người cao tuổi. CDC nói, hiện tại, giới y khoa không có thuốc vaccine để chữa trị RSV, tuy nhiên, có một loại thuốc có thể dùng để bảo vệ một số em bé. Loại thuốc, có tên là palivizumab, sẽ cần được chích đều đặn hàng tháng.
Để phòng ngừa RSV, CDC khuyên rằng mọi người nên rửa tay thường xuyên, tránh sờ tay lên mặt, và không tiếp xúc gần với người bệnh. Những người bị bệnh được khuyên nên ở nhà để tránh lây bệnh cho người khác.

Uống rượu hoặc cà phê vừa phải có thể giúp sống lâu
IRVINE – Những người uống một lượng vừa phải rượu hoặc cà phê, và hơi dư cân ở độ tuổi 70, có xu hướng sống thọ hơn những người khác, theo các nhà khoa học của Viện nghiên cứu trí nhớ và thần kinh của Đại học UC Irvine. Các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu từ năm 2003, để tìm hiểu xem điều gì giúp con người sống thọ hơn tuổi 90.
Các nhà khoa học nói rằng, trong những người tham gia nghiên cứu, nhưng người uống một lượng vừa phải rượu hoặc cà phê đã sống thọ hơn những người hoàn toàn tránh 2 loại thức uống này. Ngoài ra, những người bị dư cân ở tuổi 70 lại sống lâu hơn những người có cân nặng bình thường hoặc bị thiếu cân ở tuổi 70.

Phong trào kiểm soát súng có nhiều thành tựu trong năm 2018
Các nhà vận động kiểm soát súng coi năm 2018 là cột mốc trong chiến dịch của họ, trong việc củng cố các đạo luật kiểm soát súng của Hoa Kỳ. Các nhà vận động cho biết các thành tựu của họ bao gồm nhiều tiểu bang phê chuẩn các đạo luật kiểm soát súng, đảng Dân Chủ giành được Hạ Viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ, và lần đầu tiên trong lịch sử, các nhóm vận động kiểm soát súng đã có đủ nguồn tài chính để chi xài nhiều hơn các nhóm bênh vực quyền sở hữu súng.
Các thay đổi này diễn ra sau hàng loạt các vụ thảm sát kinh hoàng trong năm 2018, trong đó, sự kiện nghiêm trọng nhất là vụ nổ súng hồi tháng 2 tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, khiến 14 học sinh và 3 nhân viên trường học thiệt mạng. Các nhóm vận động kiểm soát súng gọi vụ thảm sát ở Florida là sự kiện mang tính quyết định.
Trong vài tuần sau sự việc, Thống Đốc Cộng Hòa của Florida, ông Rick Scott, một người thân thiện với Hội súng trường quốc gia NRA, đã đồng ý ký nhiều đạo luật gia tăng kiểm soát súng. Không lâu sau đó, ông Phil Scott, thống đốc Cộng Hòa của Vermont, một tiểu bang thân thiện với súng, cũng phê chuẩn một đạo luật kiểm soát súng gắt gao nhất từ trước tới nay của tiểu bang.
Theo Trung tâm ngăn cản bạo lực súng đạn Giffords, năm 2018 đánh dấu sự thay đổi lớn, khi hơn phân nửa các tiểu bang Hoa Kỳ đều phê chuẩn nhiều đạo luật kiểm soát súng. Tuy nhiên, đối với các nhà vận động, năm 2018 chưa thể coi là một năm thành công, khi các tiểu bang chống súng tiếp tục chống súng nhiều hơn, và ngược lại, các tiểu bang ủng hộ súng cũng bênh vực quyền sở hữu súng mạnh mẽ hơn.

Bà Thẩm Phán Ruth Ginsburg được xuất viện
NEW YORK - Gần một tuần sau khi phẫu thuật cắt bỏ hai khối u ung thư ở phổi, nữ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, bà Ruth Bader Ginsburg, đã được cho xuất viện và đang hồi phục tại nhà, theo phát ngôn viên tòa án cho biết vào ngày thứ Tư. Bà Ginsburg được phẫu thuật cắt khối u ung thư vào ngày thứ Sáu trước tại bệnh viện Memorial Sloan Kettering ở New York, và được xuất viện vào ngày Giáng Sinh.
Ở tuổi 85, bà Ginsburg là thẩm phán cao tuổi nhất tại Tối Cao Pháp Viện. Khối u ung thư của bà được phát hiện trong lúc bà được bệnh viện kiểm tra vì bị nứt 3 xương sườn, sau khi bị té tại văn phòng vào ngày 7 tháng 11. Hai thùy phổi ung thư được phát hiện một cách tình cờ trong phổi trái của bà Ginsburg. Sức khỏe của bà Ginsburg rất được quan tâm, vì bà là thẩm phán thuộc phe tự do, vốn đang ở thế thiểu số sau khi Tổng Thống Trump bổ nhiệm 2 thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện.

Chính phủ kháng án phán quyết ngưng lệnh cấm xin tị nạn
HOA THỊNH ĐỐN - Chính phủ Trump vào ngày thứ Tư cho biết đang làm thủ tục kháng án chống lại quyết định của một thẩm phán liên bang, vốn không cho phép chính phủ áp dụng các lệnh cấm xin tị nạn tại biên giới phía nam.
Tổng Thống Donald Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh, quy định các di dân vượt biên lậu vào Hoa Kỳ tại biên giới phía nam sẽ bị cấm không được xin tị nạn từ những nơi khác bên ngoài các trạm nhập cảnh chính thức.
Thẩm Phán Jon Tigar của tòa kháng án địa hạt 9 sau đó đã yêu cầu đình chỉ sắc lệnh của tổng thống, với lý do mâu thuẫn với luật di trú. Vị thẩm phán này cũng cho rằng, những người xin tị nạn sẽ gặp nguy hiểm nhiều hơn tại biên giới nếu sắc lệnh của Tổng Thống Trump có hiệu lực. Sau đó trong tháng 12, một hội đồng thẩm phán của Địa hạt 9 quyết định duy trì phán quyết của Thẩm Phán Tigar, và cho rằng mọi nỗ lực điều chỉnh luật pháp đều phải được thực hiện bởi Quốc Hội.
Vào ngày thứ Sáu tuần qua, Tối Cao Pháp Viện đã ra phán quyết đồng ý với mệnh lệnh ban đầu của Thẩm Phán Tigar, với tỷ lệ bỏ phiếu là 5 trên 4, bao gồm cả Chánh Thẩm John Robert. Tuy nhiên, Tối Cao Pháp Viện vẫn có thể nghe tranh luận của hai bên liên quan đến lệnh cấm xin tị nạn vào một ngày nào đó trong tương lai.
Việc sắc lệnh của tổng thống bị đình chỉ là thất bại lớn của chính phủ Trump, trong nỗ lực ngăn chận điều mà chính phủ gọi là các lỗ hổng trong hệ thống di trú và khủng hoảng di dân tại biên giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising