Sunday, 17/06/2018 - 11:31:40

Thị trấn ma ở California được bán với giá chỉ có $1 triệu


Thị trấn Cerro Gordo có một khách sạn, một quán rượu, một nhà thờ, và khoảng hơn một chục cấu trúc khác, nằm cách phố Bolsa chừng 200 dặm về hướng đông bắc. (Realtor.com)

INYO - Các ghost town ở Mỹ, hay thị trấn ma, thường thu hút sự chú ý của công chúng. Tại Nam California, sâu trong vùng sa mạc, có một thị trấn bị bỏ hoang như vậy và đang được rao bán với giá tương đối rẻ, nhưng ai đến thị trấn này để sống thì phải chịu đựng cảnh cô độc khó có thể tưởng tượng.
Thế nên người ta mới bỏ nó đi nơi khác, mặc dù thị trấn có nhà, khách sạn, chỗ chơi đầy đủ. Trong thời xa xưa, thị trấn này cũng là nơi xảy ra nhiều cuộc bạo động giữa những người sống nơi hoang dã. Và lẽ đương nhiên hồn vía của những kẻ đó có thể còn vương vấn đâu đó ở nơi hoang vắng này, và đêm về là lúc...

Thị trấn ma được rao bán nằm khu khai thác quặng mỏ đã có từ thế kỷ 19, và sau đó bị bỏ hoang. Nơi đây nằm trên dãy núi Inyo Mountains, cách thành phố Westminster “phồn hoa đô thị” khoảng hơn 200 dặm về hướng đông bắc.

Các tin địa ốc mới đây cho biết thị trấn ma có tên là Cerro Gordo, được bán với giá gần $1 triệu Mỹ kim. Thị trấn hoang tàn bụi bặm rộng 300 acre và có tới 22 cấu trúc, trong số đó có một khách sạn trống rỗng, một quán rượu và một nhà thờ, cùng những tàn tích rải rác của một thời thịnh vượng trong quá khứ khi nơi đây còn là một cộng đồng khai thác mỏ.
 

Thử nhìn xem có bóng ai ở đây không? (TripAdvisor)

Mục rao bán viết, “Được gìn giữ bởi cùng một gia đình trong nhiều thập niên và chỉ lúc này mới bán, địa điểm này đã được bảo vệ hết sức kỹ lưỡng để tránh bị phá bởi những kẻ đào bới, săn tìm cổ vật, và chính sự tàn phá của thiên nhiên. Việc trùng tu đã được thực hiện ở hầu hết các tòa nhà, và những chỗ còn lại đang ở trong tình trạng hoang tàn được chặn lại và bảo vệ.”

Cerro Gordo, nằm trong vùng thung lũng Owens Valley, là một trong những trại khai mỏ lớn đầu tiên ở phía nam Sierra Nevada, và từng là một “sợi chỉ bạc” dẫn đến Los Angeles.

Từ lâu trước khi khu vực này được thành lập, người Mễ Tây Cơ  đã leo đến ngọn núi mà họ gọi là Cerro Gordo, có nghĩa là “Đồi Mập,” để tìm kiếm bạc, theo trang web của thị trấn giải thích. Mãi cho tới năm 1868, nhà kinh doanh Mortimer Belshaw mới bắt đầu một hoạt động khai mỏ đúng cách, và trong vòng một năm, đây là nơi lớn nhất sản xuất chì và bạc của California.

Trong thời kỳ hoàng kim trong thập niên 1860 và 1870, thị trấn này ghi nhận ít nhất một vụ giết người xảy ra mỗi tuần, theo báo Los Angeles Times cho biết. Ông Michael Patterson, chủ nhân sau này của thị trấn, nói với tờ báo rằng hiện nay, âm thanh duy nhất mà người ta có thể nghe ở “Đồi Mập” là “tiếng rít của gió thổi xuyên qua mọi lỗ đạn trong mỗi tòa nhà.” Ghê quá!

Sự sụt giảm trong giá trị của bạc, kết hợp với một trận cháy lớn, đã gây hại cho thị trấn này trong thập niên 1880, đưa đến sự kết thúc hoạt động của thị trấn. Nơi đây hồi sinh lại vào năm 1905, khi Cerro Gordo được mua bởi công ty khai thác quặng mỏ Great Western Ore Purchasing and Reduction Company.
Lúc đó người ta có kế hoạch khai thác phần quặng còn lại mà trước đây bị loại bỏ vì phẩm chất quá thấp. Với kỹ thuật mới thì công ty thu được lợi nhuận từ chất quặng còn lại.

Đến năm 1920, chỉ có mười người vẫn được thuê mướn bởi công ty khai thác mỏ Cerro Gordo. Và rồi sau đó, giống như nhiều hầm mỏ của Mỹ, mỏ này không còn tồn tại nữa.

Trong những năm gần đây, những chủ nhân điều hành thị trấn như một địa điểm du lịch, tổ chức những chuyến thăm khu đất, thu tiến vào cửa $10, để dùng tiền cho việc bảo tồn và sửa chữa thị trấn. Những chuyến thăm cảnh sẽ được tiếp tục cho đến khi thị trấn được bán.

Số phận của Cerro Gordo sẽ tùy thuộc vào người mua, vì người bán không đặt điều kiện cho việc mua lại thị trấn.

Ông Jake Rasmuson, chuyên viên địa ốc tại công ty Bishops Real Estate, nói với báo Telegraph Travel, “Hiện thời không có điều kiện nào cho việc bán hoặc cho chủ mới. Chúng tôi sẽ rất vui mừng, khi nhận được những đề nghị từ bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào sẽ tiếp tục chăm sóc cho mảng lịch sử tuyệt vời này. Chúng tôi thực sự muốn tìm những người mua nào cam kết bảo tồn toàn vẹn Cerro Gordo.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp