Wednesday, 18/07/2018 - 10:52:58

Thị trấn ma ở California được bán với giá $1.4 triệu


Ở cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, mỗi tuần thị trấn này có một người bị giết, nên có lẽ giờ đây thị trấn có nhiều... ma. (Nolan Nitschke)

CERRO GORDO - Sau hơn một tháng được rao bán, một thị trấn ma có từ thế kỷ 19 ở vùng sa mạc California đã có người mua, và vụ mua bán này được hoàn tất giấy tờ vào thứ Sáu ngày 13, quý vị có tin được không?
 

Cerro Gordo là thị trấn khai thác mỏ bạc nằm gần dãy núi Inyo. (Nolan Nitschke)

Thị trấn ma có tên là Cerro Gordo được mua lại bởi ông Brent Underwood từ Texas với giá $1.4 triệu Mỹ kim, theo chuyên viên địa ốc Jake Rasmuson cho biết. Giá mua đã cao hơn nhiều so với giá chào bán cho Cerro Gordo là $925,000.

Thương vụ kết thúc vào thứ Sáu ngày 13 tuần qua, “theo phong cách của ma,” ông Rasmuson nói đùa.
Ông nói với đài CNN, “Chúng tôi thực sự không mong đợi được nhiều người hỏi mua như chúng tôi đã có.” Ông từng nghĩ rằng số người hỏi mua thị trấn sẽ không nhiều.

Thế nhưng nào ngờ. “Chúng tôi đã nhận được khoảng một chục đề nghị mua, nhưng đề nghị của ông Underwood được những người bán trân trọng nhất,” ông Rasmuson nói. “Có những đề nghị khác, nhưng kế hoạch của ông Underwood là có lợi cho việc bảo tồn thị trấn và tận dụng cho mục tiêu công cộng.”
Cerro Gordo, có nghĩa là “đồi mập,” có 22 cấu trúc còn sót lại, trong số đó có một khách sạn bị bỏ hoang, một nhà thờ và một nhà ngủ cho công nhân. Thị trấn khai thác mỏ bị bỏ hoang này, chiếm hơn 300 acre đất, từng ở trong tay của một gia đình trong nhiều thập niên. Nay họ cảm thấy đã đến bán nó đi.
 

Chủ nhân mới dự tính sẽ tân trang lại một số cấu trúc với những tiện nghi tân tiến, để du khách có thể thăm nhiều ngày tại nơi quá hoang vắng này. (CNN)

Cerro Gordo từng là một thị trấn khai mỏ nhỏ, sau khi chất bạc được khám phá ở nơi đây vào năm 1865. Có lúc thị trấn là nơi sản xuất bạc và chì lớn nhất ở California.

Ông Rasmuson nói, “Trong thời hoàng kim của thị trấn, trung bình mỗi tuần xảy ra một vụ giết người. Đó thực sự là một phần của huyền thoại Miền Tây Hoang Dã.”

Sau khi chì và bạc bị rớt giá, và những trở ngại khác xảy ra như hỏa hoạn, các hoạt động khai mỏ bạc ở Cerro Gordo bị chậm lại, và cuối cùng bị bỏ hoang.

Vậy thị trấn ma này rồi đây sẽ ra sao? Có những ý kiến khác nhau, từ việc biến Cerro Gordo thành một công viên giải trí, tới việc biến nó thành thị trấn trồng cần sa.

Ông Brent Underwood, chủ của một nhà trọ cho khách ba lô ở Austin, Texas, tên là HK Austin, nói rằng lịch sử là lý do ông quan tâm đến thị trấn này.

Trong một email gửi cho đài CNN, ông nói, “Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội được  giao phó việc duy trì một phần hấp dẫn của lịch sử nước Mỹ. Thị trấn này rất giàu về lịch sử và đã ảnh hưởng đến rất nhiều cuộc đời.”

Underwood cho biết, ông và đối tác kinh doanh Jon Bier đã xem xét nhiều địa điểm khách sạn trên khắp nước Mỹ đủ lớn để tạo ra một điểm du lịch độc đáo. Ông nói rằng một người bạn đã gửi cho ông bản tin của đài CNN khi thị trấn mới được rao bán.

Underwood kể, “Khi đọc tin đó, tôi biết rằng thị trấn đó đúng là nơi tôi muốn tìm.”
Nay đã mua được Cerro Gordo, ông cho biết ông dự định “chọn một số cấu trúc để tân trang gồm những tòa nhà hiện hữu, tới một mức độ mà chúng tôi cảm thấy thoải mái để đón khách lưu lại trong thời gian dài.”

Điều đó cũng bao gồm việc đưa Wi-Fi vào tòa nhà có từ thế kỷ 19, theo ông cho biết.
Ông Underwood nói, “Chúng tôi đang tìm cách tạo ra một điểm đến mới. Không phải là bạn thường có thể có được một bối cảnh như vậy để làm việc. Chúng tôi có hơn 300 acre và hàng chục tòa nhà. Chúng tôi muốn duy trì tính chất lịch sử của nơi chốn đó, trong khi du nhập những thứ tiện nghi của thời đại để nhiều người có thể đến để tận hưởng địa điểm.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp