Friday, 11/01/2019 - 07:43:51

Thị trấn Ấn Độ chuẩn bị cho mùa lễ thanh tẩy trên sông Hằng

PRAYAGRAJ – Trong những ngày qua, các tín đồ Hindu tại Ấn Độ đang nóng lòng chờ đợi Kumbh Mela – mùa lễ thanh tẩy trên sông Hằng, cũng là nghi thức tôn giáo lớn nhất thế giới, diễn ra trên sông Hằng và các phụ lưu là sông Yamuna và sông Saraswati.
Chính phủ Ấn Độ cho biết, đến mùa lễ Kumbh Melas, khoảng 100 triệu đến 150 triệu người, bao gồm 1 triệu du khách nước ngoài, dự kiến ​​sẽ tham dự lễ hội trong khoảng thời gian 8 tuần bắt đầu vào thứ Ba (15 tháng 1). Những công việc cần thiết để phục vụ và giữ an toàn cho đám đông người hành hương là hết sức phức tạp và tốn kém.
Nhà chức trách đang dựng lên nhiều cây cầu tạm thời, hơn 600 nhà bếp lớn, kéo tới hơn 100,000 nhà vệ sinh di động, và dựng các chiếc lều rộng lớn với mỗi chiếc đủ chỗ cho cả ngàn người nằm ngủ, tại một thành phố lân cận bờ sông.
Các tu sĩ Hindu, những người giúp các tín đồ thực hiện nghi thức cầu nguyện, đã bắt đầu dự trữ bột gỗ đàn hương, bột màu đỏ, hạt bạch đậu khấu, và các vật dụng khác cần thiết cho nghi thức. Những người theo đạo Hindu tin rằng, việc tắm trong nước sông Hằng sẽ giúp thanh tẩy tội lỗi, và tắm sông vào dịp Kumbh Melas sẽ giúp họ rời khỏi vòng luân hồi.
Lễ Kumbh Mela theo truyền thống được tổ chức 3 năm 1 lần tại 1 trong 4 thành phố dọc theo những dòng sông linh thiêng của Ấn Độ, với Prayagraj là một trong những thành phố lớn nhất. Lễ hội bắt nguồn từ một câu chuyện của đạo Hindu nói rằng thần Vishnu đã chiến đấu với ác quỷ để lấy một chiếc bình vàng (Kumbh) chứa thuốc bất tử. Trong cuộc chiến giành quyền sở hữu kéo dài 12 ngày, bốn giọt thuốc đã rơi xuống trái đất, tại các thành phố Prayagraj, Haridwar, Ujjain và Nasik, biến những nơi này trở thành địa điểm thiêng liêng.

Trung Quốc khai quật khu lăng mộ có niên đại hơn 1,500 năm
THIỂM TÂY - Các nhà khảo cổ tại tỉnh Thiểm Tây, miền tây bắc Trung Quốc, vào thứ Sáu cho biết họ đã khai quật một quần thể lăng mộ cổ có niên đại hơn 1,500 năm tại một ngôi làng trong tỉnh. Theo các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ Thiểm Tây, quần thể gồm 12 lăng mộ này được xếp thành 2 hàng, mỗi lăng mộ gồm có 1 cửa ra vào, 1 cánh cửa và 1 lối đi dẫn đến nơi đặt quan tài.
Trong quá trình khai quật từ năm 2017-2018, các nhà khảo cổ lần đầu tiên phát hiện một số tục lệ mai táng lạ như đặt những hòn đá vào một cái hố nhỏ trong góc lăng mộ và chân của một số thi thể trong lăng mộ được giữ bởi những hòn đá vuông.
Phần lớn các đồ vật được chôn cất đều là đồ gốm bao gồm nhiều tượng chiến binh, tượng người hầu và động vật, nhiều chiếc vại, bình và những chiếc đèn. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số đồ vật bằng đồng như gương, con dấu, trâm cài tóc, vòng tay, chuông và một số loại tiền xu. Trong số các đồng tiền xu khai quật được, có 1 đồng xu rất hiếm, nhờ đó mà các nhà khảo cổ có thể xác định được niên đại củ a khu lăng mộ. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện xương sọ heo trong 2 lăng mộ và một lượng lớn hạt kê đã bị hư. Dựa vào cách sắp xếp vị trí các ngôi mộ, các nhà khảo cổ cho rằng đây là khu lăng mộ của một gia đình. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ của chủ nhân những ngôi mộ thông qua xét nghiệm DNA.

Cựu tổng thống Zimbabwe bị trộm tiền
HARARE – Tòa án Zimbabwe mới đây đã xét xử 3 nghi can, bị cáo buộc đã lấy trộm 1 va-li chứa $150,000 Mỹ kim từ tư dinh của cựu Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ba tên trộm được cho là đã dùng số tiền này để mua xe hơi, nhà, và gia súc, sau vụ đột nhập xảy ra trong khoảng thời gian từ 1 tháng 12, 2018 tới đầu tháng 1 năm nay. Trong số các nghi can có một người là họ hàng của cựu Tổng Thống Zimbabwe, là bà Constantia Mugabe. Người phụ nữ này giữ chìa khóa căn nhà của ông Mugabe ở Zvimba, gần thủ đô Harare, nên thông đồng với những người khác để thực hiện vụ trộm.
Các nghi can còn lại gồm hai lao công tên Johanne Mapurisa và Saymore Nhetekwa. "Nghi can Johanne Mapurisa mua một chiếc xe Toyota Camry cùng một ngôi nhà với giá $20,000 Mỹ kim sau vụ trộm,” công tố viên Teveraishe Zinyemba cho hay. "Nghi can Saymore Nhetekwa cũng mua một chiếc xe Honda... và một số gia súc.” Ba nghi can đã được tại ngoại nhờ đóng tiền bảo lãnh. Ngoài ra, truyền thông nói rằng vẫn còn 1 nghi can khác đang lẩn trốn.
Ông Mugabe, 94 tuổi, bị phế truất hồi năm 2017 sau 37 năm nắm quyền lãnh đạo ở Zimbabwe. Vợ chồng cựu Tổng Thống Mugabe được cho là đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ trong giời gian ông cầm quyền và có lối sống xa hoa, trong khi kinh tế đất nước lâm vào cảnh khó khăn. Sau khi bị phế truất, ông Mugabe gặp khó khăn trong việc đi lại và từng phải dành nhiều tháng điều trị tại Singapore. Chưa rõ cựu Tổng Thống Zimbabwe có ở trong nước vào thời gian xảy ra vụ trộm không.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising