Sunday, 10/04/2016 - 09:42:20

Thi sĩ Ocean Vương 12 đoạt giải thưởng Whiting $50,000

Bài KHÁNH HOÀNG

Ocean Vương (Peter Nienkowski)

Ocean Vương '12, một nhà thơ trẻ Mỹ gốc Việt sống ở New York, vừa trở thành người mới nhất lãnh giải thưởng Whiting đầy thế giá, với số tiền thưởng là $50,000. Giải thưởng này được loan báo trong tháng Ba, được trao tặng cho “những nhà văn mới xuất hiện, và được dựa trên các tiêu chuẩn về thành tích thời đầu của sự nghiệp và sự hứa hẹn của tác phẩm thi văn cao cấp trong tương lai.”

Ocean Vương, 28 tuổi, tốt nghiệp từ Chương Trình Viết Văn Sáng Tạo B.F.A. tại trường đại học Brooklyn College. Anh nói, “Việc lãnh giải thưởng này có nghĩa là tôi đang được công nhận vì tác phẩm của tôi. Một nhóm người rất thông minh và đầy tài năng trong nghệ thuật này đã thấy tác phẩm của tôi có giá trị. Điều đó có nghĩa là tôi có thể tiếp tục đi tới, tôi có thể còn hăng say hơn nữa, thậm chí chính thức có niềm hoài bão. Đó mới là sự thật, là món quà vô tận. Nhưng xin chớ hiểu lầm ý tôi. Số tiền này cũng sẽ rất hữu ích.”

Ông Courtney Hodell, giám đốc các chương trình viết văn ở Whiting Foundation, tổ chức tài trợ cho giải thưởng này, nói với báo trường Brooklyn College News, “Sáu giám khảo xuất sắc đã nhìn xa và đọc sâu, để thỏa thuận về mười người thắng giải của chúng tôi. Và chúng tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ và khuyến khích của giải thưởng sẽ giải thoát họ để họ làm công việc đầy phiêu lưu.”

Ocean Vương không xa lạ với những lời ca tụng. Anh cũng là người lãnh giải thưởng dành cho các nhà trơ trẻ, Stanley Kunitz Memorial Prize for Young Poets năm 2012, từ nguyệt san thi ca The American Poetry Review, cho bài thơ “Prayer for the Newly Damned” (Lời Cầu Nguyện Cho Kẻ Mới Bị Luận Phạt.”

Anh cũng đã đoạt giải thưởng Pushcart Prize năm 2013, cho bài thơ “Self-Portrait with Exit Wounds” (Chân Dung Tự Họa Mang Những Vết Thương Từ Ly). Trong năm 2014, anh nhận được một khoản trợ cấp $40,000 từ Elizabeth George Foundation, hội này cũng hỗ trợ các nhà văn mới vươn lên đầy hứa hẹn. Anh cũng lãnh được một học bổng Ruth Lilly và học bổng Dorothy Sargent Rosenberg Poetry.

Giáo sư Ben Lerner nói, “Đôi khi người ta có được một sinh viên không thử làm một nhà văn, mà đã là một nhà văn rồi. Và tôi có thể cảm nhận được rằng Ocean đã là một nhà văn, háo hức muốn được thử thách.” Ông Lerner dạy Anh ngữ tại trường MacArthur 'Genius' Fellow and Brooklyn College. Ông là người dìu dắt Ocean Vương, khi anh còn là sinh viên tại trường đại học này.

Ocean Vương nói với BC News, “Các giáo sư tin tưởng vào tôi khi tôi không tin tưởng. Họ cho tôi thấy rằng việc trở thành một nghệ sĩ là điều có thể làm được, mà còn là điều đáng làm, bất chấp những bất ổn tài chánh, nếu bạn làm cho điều đó trở thành như vậy, nếu bạn tự cho phép mang hoài bão đối với công việc của bạn, cũng như khiêm tốn và tử tế đối với người đồng loại của bạn. Các giáo sư đều đúng cả.”

Hiện nay là Ocean Vương một sinh viên trong chương trình viết văn sáng tạo bậc cử nhân của đại học New York University. Anh rất bận rộn một cách sáng tạo. Thơ của anh xuất hiện trên những sách vở tạp chí như Best New Poets, Harvard Review, Kenyon Review, The Nation, New Republic, The New Yorker, Poetry (Thi Ca), và The American Poetry Review.

Anh là tác giả của hai tập thơ, No (2013) và Burnings (2010). Night Sky With Exit Wounds (do nhà xuất bản Copper Canyon Press), là tác phẩm dài đầu tiên của anh, đã được phát hành vào ngày 5 tháng Tư, 2016.
Ocean Vương nói, “Tôi hy vọng đó sẽ là một cuốn sách nói lên thời điểm Mỹ của chúng ta, bằng cách mở rộng và ngoại suy về chuyện làm một người Mỹ thì có nghĩa là gì. Khi nói người Mỹ, tôi không có ý nói về người có quyền công dân Mỹ, mà là về những cách thức cuộc sống của chúng ta cảm nghiệm được trong tình trạng chấn thương tâm lý, niềm vui, và những mối căng thẳng liên quan đến địa lý lịch sử và văn hóa của Hoa Kỳ.”
Buổi ra mắt sách dành cho tác phẩm mới nhất của Ocean Vương sẽ được tổ chức vào ngày thứ Tư, 13 tháng Tư sắp tới, tại nhà sách Greenlight Bookstore ở Brooklyn.

Ocean Vương chào đời tại Sài Gòn năm 1988, đến Mỹ năm 1990 và sống ở New York. Các tác phẩm của anh viết bằng tiếng Anh và đã được chuyển sáng các ngôn ngữ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Albania, Ả Rập, Bulgaria, Trung Hoa (Quảng Đông), Ấn Độ (Hindi), và Ukrainia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp